Đường dẫn truy cập

Mỹ, Hàn Quốc tập trận giữa căng thẳng với Bắc Hàn


Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ hôm 21/8 bắt đầu các cuộc tập trận quân sự.
Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ hôm 21/8 bắt đầu các cuộc tập trận quân sự.

Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ hôm 21/8 bắt đầu các cuộc tập trận quân sự, với các tình huống giả định do máy tính lập trình, giữa căng thẳng về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và trong khi đó có tin nói rằng Bình Nhưỡng đã thu về hàng triệu đôla hàng xuất khẩu, làm dấy lên nghi ngờ về tác dụng của các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các cuộc tập trận chung, có tên là Ulchi Freedom Guardian, hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm vào sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon nói với các bộ trưởng Hàn Quốc: "[Chúng ta] không có ý định nâng cao căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên khi tổ chức những cuộc tập trận hàng năm và có tính chất phòng thủ."

Ông nói: "Bắc Triều Tiên không nên phóng đại những nỗ lực gìn giữ hòa bình của chúng ta cũng như không nên có khiêu khích có thể làm tình hình trở nên trầm trọng hơn, hoặc sử dụng (cuộc tập trận này) như một cái cớ."

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc kéo dài đến ngày 31/8 và bao gồm các tình huống được lập trình chuẩn bị cho cuộc chiến với Bắc Triều Tiên có khả năng sử dụng hạt nhân.

Hoa Kỳ cũng nói rằng những cuộc tập trận này mang tính "tự vệ", một thuật ngữ mà truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên bác bỏ, cho rằng đó là một "mặt nạ lừa đảo."

Bà Michelle Thomas, nữ phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ, nói: "Cuộc tập trận nhằm để chuẩn bị khi có chuyện lớn xảy ra và chúng tôi cần bảo vệ Hàn Quốc."

Bắc Triều Tiên xem những cuộc tập trận này là nhằm chuẩn bị xâm lược và Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa, thực hiện các hành động khác bày tỏ sự tức giận trước các cuộc tập trận quân sự trước đây.

Cho đến nay, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Triều Tiên và là đối tác thương mại, đã yêu cầu Hoa Kỳ và Hàn Quốc không tiến hành tập trận. Nga cũng đã yêu cầu ngưng các cuộc tập trận nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa rút lui.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ cần phải nỗ lực hơn nữa để giảm căng thẳng.

Bà Oánh nói trong một cuộc họp báo hàng ngày: "Chúng tôi nghĩ rằng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc tập trận chung không có lợi cho việc giảm căng thẳng hiện nay, cũng như nỗ lực của tất cả các bên để thúc đẩy các cuộc đàm phán."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG