Đường dẫn truy cập

Mỹ hạn chế các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan


Cư dân khu vực bộ tộc Pakistan biểu tình chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.
Chính phủ Pakistan đã yêu cầu Hoa Kỳ ngưng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào những kẻ bị tình nghi là phần tử cực đoan giữa lúc Islamabad đang theo đuổi các cuộc thương thuyết với nhóm Taliban ở Pakistan, và theo nhật báo The Washington Post, Hoa Kỳ đã chấp nhận yêu cầu này.

Các tổ chức truyền thông Mỹ nói việc sử dụng máy bay không người lái tại Pakistan đã giảm thiểu đáng kể. Từ tháng 12 năm ngoái, chính phủ của Tổng Thống Obama đã không phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nào tại quốc gia Nam Á này.

Đây được coi là thời kỳ tạm ngưng hoạt động của máy bay không người lái lâu thứ nhì tại Pakistan, tính từ khi Hoa Kỳ ngưng các cuộc tấn công loại này trong 6 tuần lễ hồi năm 2011.

Báo The Washington Post dẫn lời một giới chức Mỹ nói rằng chính quyền Pakistan đã yêu cầu Hoa Kỳ “tự chế”, giữa lúc chính phủ tại Islamabad đang vận động để đẩy mạnh các cuộc hòa đàm với nhóm Taliban ở Pakistan.

Nói chuyện với tờ báo này, các giới chức Mỹ -không tiết lộ danh tính- nói rằng đó là điều mà Pakistan yêu cầu, và Hoa Kỳ không từ chối yêu cầu đó.

Ông Dan Feldman, Trợ lý Đại diện Đặc biệt của Bộ Ngoại giao đặc trách Afghanistan và Pakistan phát biểu với ban tiếng Urdu của Đài VOA.

“Tôi chỉ có thể nói với quý vị là chúng tôi không bao giờ bình luận về các chi tiết của những hoạt động của chúng tôi về bất cứ một vấn đề gì, nhất là chương trình được cho là liên quan tới máy bay không người lái. Nhưng Tổng Thống đã có một nỗ lực thực sự để xác định rõ hơn chương trình ấy, nói chung.”

Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif đã sẵn sàng để khởi sự các cuộc đàm phán với tổ chức Taliban ở Pakistan hồi tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết viên chỉ huy hàng đầu của Taliban ở Pakistan, là Hakimullah Mehsud.

Một thành viên của quốc hội Pakistan, Sheikh Rohail Asghar, nói với ban tiếng Urdu của Đài VOA rằng việc tạm ngưng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là một tin đáng mừng.

Ông Asghar nói các cuộc hòa đàm gần đây nhất đã bị đình chỉ vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, và khi các cuộc đàm phán khởi sự trở lại, Pakistan nêu rõ lập trường là không nên để bất cứ vụ việc nào làm chệch hướng tiến trình đàm phán. Ông Asghar nói nếu Hoa Kỳ nay coi vấn đề này một cách nghiêm túc, thì ông lấy làm mừng là Pakistan đã thành công trong việc đưa ra quan điểm của mình.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, không xác nhận quyết định tạm ngưng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ông đưa ra một số dấu hiệu để cho thấy Hoa Kỳ vẫn ở trong tư thế sẵn sàng để tấn công những kẻ đe dọa các quyền lợi của Mỹ.

“Chính sách của chúng tôi vẫn như cũ, đó là chúng tôi sẽ tiếp tục truy quét những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif nói ông muốn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phải hoàn toàn chấm dứt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG