Đường dẫn truy cập

Cuộc họp giữa chính phủ Pakistan và phe Taliban bị hủy bỏ


Ông Maulana Sami ul-Haq (giữa), một trong các nhà thương thuyết của phe Taliban, phát biểu trong một cuộc họp báo với các thành viên của nhóm Ibrahim Khan (trái) và Maulana Abdul Aziz (phải) tại Islamabad, ngày 4/2/2014.
Cuộc hòa đàm sơ khởi giữa chính phủ Pakistan và phe Taliban tại Pakistan đã bị hủy bỏ.

Các nhà thương thuyết của chính phủ Pakistan và phe Taliban tại Pakistan dự trù gặp nhau ngày hôm nay tại Islamabad để đưa ra một kế hoạch cho những cuộc hòa đàm nhằm giải quyết những tranh chấp về những khu vực bộ tộc hiện do Taliban kiểm soát.

Cuộc nổi dậy của phe Taliban đã làm hàng ngàn người thiệt mạng trong một thập niên.

Taliban tiếp tục đòi áp dụng luật Hồi Giáo khắc nghiệt trong khi chính phủ nhấn mạnh đến nhu cầu tự do dân chủ.

Những người chỉ trích tố cáo chính phủ của Thủ tướng Nawaz Sharif có một lập trường mềm yếu đối với Taliban trong quá khứ.

Trong khi đó báo New York Times nói Tổng thống Hamid Karzai của nước láng giềng Afghanistan kể từ tháng 11 năm ngoái đã có những cuộc thảo luận bí mật với Taliban ở Afghanistan.

Trong thời gian đó, ông Karzai loan báo là ông sẽ không ký một hiệp ước an ninh với Hoa Kỳ cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 năm nay.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc, bất bình vì lập trường mới đây của ông Karzai, đang họp với các giới chức quân sự cao cấp Hoa Kỳ ngày hôm nay để thảo luận về tương lai của sứ mạng Hoa Kỳ tại Afghanistan.
XS
SM
MD
LG