Đường dẫn truy cập

Mỹ đóng chương trình nhân đạo TPS, nhiều người khốn đốn


Biểu tình ủng hộ chương trình DACA và TPS tại Miami, Florida, ngày 17/1/2018.

Trong vòng 18 tháng tới, gần 310.000 người tại Mỹ có thể mất khả năng được sống và làm việc hợp pháp tại đây, khi chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt Tình trạng được Bảo vệ Tạm thời (TPS) có tính cách nhân đạo đối với công dân một vài quốc gia vốn chịu ảnh hưởng vì những cuộc xung đột vũ trang, thiên tai, nhưng tình hình đã được cải thiện vào năm ngoái, theo như các giới chức liên bang.

Không chắc những người này sẽ đi về đâu một khi tình trạng được bảo vệ tạm thời của họ chấm dứt.

Các giới chức chính phủ cũng như các luật sư và các nhà hoạt động cũng không biết được những gì sẽ xảy ra. Sở Di trú và các cơ quan liên bang giám sát chương trình TPS nói do không biết tình trạng của những người được hưởng chương trình TPS trước đây nên không thể suy diễn được gì.

TPS là một tình trạng phi di dân có nghĩa là những người được hưởng chương trình này không có con đường đến thường trú nhân hay được nhập tịch Mỹ--những người này, theo như tên gọi, là những người có qui chế tạm thời vì khủng hoảng tại đất nước của họ.

Bà Royce Bernstein Murray, Giám đốc về chính sách tại Hội đồng Di dân Mỹ, cho rằng cùng với việc ông Trump chấm dứt chương trình DACA vào năm 2017 và chương trình này hiện đang tranh chấp trong hệ thống tư pháp, có khả năng là một triệu người nước ngoài hiện sống hợp pháp tại Mỹ có thể mất tình trạng hợp pháp của họ.

Hai nước có nhiều công dân được hưởng chương trình TPS là El Salvador và Honduras.

Khi TPS hết hạn, những người bị ảnh hưởng một là phải chuyển sang một tình trạng di dân hay phi di dân khác, hai là di chuyển sang một nước khác, ba là trở về nguyên quán, bốn là trở thành di dân không giấy tờ hợp pháp.

Chính quyền ông Trump chấm dứt chương trình TPS đối với 6 quốc gia trong năm 2017 và 2018, gia hạn cho 2 quốc gia khác và sẽ có quyết định chung cuộc đối với 2 quốc gia nữa trong năm nay.

XS
SM
MD
LG