Đường dẫn truy cập

El Salvador phản đối phát biểu của ông Trump


Bộ trưởng ngoại giao El Salvador Hugo Martinez trong một cuộc họp báo ở thủ đô San Salvador, El Salvador, ngày 13 tháng 6, 2017.
Bộ trưởng ngoại giao El Salvador Hugo Martinez trong một cuộc họp báo ở thủ đô San Salvador, El Salvador, ngày 13 tháng 6, 2017.

Chính phủ El Salvador hôm thứ Sáu đã chính thức gửi công hàm phản đối tới Mỹ về những phát biểu được nói là do Tổng thống Donald Trump đưa ra, mô tả quê hương của một số người nhập cư bằng một từ thô tục có nghĩa là "hố phân."

Tại một cuộc họp với các nhà lập pháp bàn về các biện pháp bảo vệ những người nhập cư hôm thứ Năm, ông Trump hỏi tại sao Mỹ lại muốn nhận những người từ Haiti và các nước Châu Phi và gọi những nước này là "các quốc gia hố phân" (tiếng Anh: "s***hole countries"), theo các nguồn tin.

Thay vào đó, Mỹ nên cho nhập cư những người từ Na Uy, ông nói. Trước đó một ngày, ông đã hội kiến thủ tướng Na Uy tại Nhà Trắng.

Tổng thống theo Đảng Cộng hòa phủ nhận sử dụng từ ngữ thô tục như vậy trong phát biểu mà nhiều người theo Đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo châu Phi gọi là kì thị chủng tộc.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Dick Durbin, người tham sự cuộc họp tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, lên án việc tổng thống sử dụng ngôn từ như vậy và nói ông Trump đã lặp đi lặp lại từ "hố phân."

Cuộc họp bao gồm cuộc thảo luận về một chương trình được gọi là Tư cách Được Bảo hộ Tạm thời (TPS) áp dụng cho khoảng 200.000 người từ El Salvador sinh sống ở Mỹ. Đầu tuần này các quan chức Mỹ nói rằng những người Salvador này sẽ bị mất quyền được lưu trú ở Mỹ vào năm sau.

Phản ứng về các bản tin và phát biểu của ông Trump về vấn đề này, bộ ngoại giao của quốc gia Trung Mỹ này nói tổng thống Mỹ đã "ngầm" chấp nhận việc sử dụng "những từ ngữ khắc nghiệt gây tổn hại tới phẩm giá của El Salvador và các nước khác."

"Chính vì điều này, chúng tôi đã gửi một công hàm phản đối tới chính phủ Hoa Kỳ," bộ nói trong một thông cáo. Thông cáo cũng đòi Mỹ tôn trọng người dân của họ.

Tổng thống Salvador Salvador Sanchez Ceren nói ông "kịch liệt bác bỏ" những phát biểu của ông Trump, cũng khơi lên sự phẫn nộ từ một số người dân.

"Đối với tôi, ông ta là một kẻ bệnh hoạn," Carolina Portillo, một bà nội trợ người Salvador, nói với hãng tin Reuters. "Tôi không biết người Bắc Mỹ nhìn thấy phẩm chất gì ở ông ta."

Chính phủ El Salvador nhấn mạnh vai trò của của công dân nước họ ở Mỹ trong việc giúp xây dựng lại Lầu Năm Góc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 cũng như tái thiết thành phố New Orleans sau cơn bão Katrina năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG