Đường dẫn truy cập

Mỹ đòi lại hàng chục triệu đô la từ con trai một lãnh đạo châu Phi


Teodorin Nguema Obiang (phải), con trai tổng thống nước Guinea Xích đạo đến Malabo's Cathedral để ăn mừng sinh nhật lần thứ 41 của mình,25/6/2013.
Teodorin Nguema Obiang (phải), con trai tổng thống nước Guinea Xích đạo đến Malabo's Cathedral để ăn mừng sinh nhật lần thứ 41 của mình,25/6/2013.

Mỹ cho biết con trai của Tổng thống nước Guinea Xích đạo đã đồng ý giao nộp 30 triệu USD tài sản mà các quan chức Mỹ nói rằng đã được mua bằng tiền chiếm đoạt từ đất nước của ông ta.

Theo dàn xếp tại tòa án liên bang Mỹ, Teodoro Nguema Obiang đã đồng ý bán ngôi biệt thự ở thành phố Malibu, bang California và những tài sản khác ở Mỹ, bao gồm những vật kỷ niệm của ca sĩ Michael Jackson.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết phần lớn số tiền này sẽ được trao cho những tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ cho người dân ở Guinea Xích đạo. Bộ nói một số tiền cũng sẽ bị tịch thu trả lại cho Mỹ và cũng sẽ được dùng để giúp các quốc gia Tây Phi.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc Obiang, người cũng là phó tổng thống thứ hai của Guinea Xích đạo, lợi dụng chức vụ quyền hành của mình để tích lũy hơn 300 triệu USD ở Mỹ qua tham nhũng và rửa tiền.

Pháp cũng đang theo đuổi vụ kiện đối với Obiang trong một nỗ lực nhằm tịch thu hàng triệu đô la tài sản của ông ta ở nước ngoài.

Các nhóm nhân quyền từ lâu đã coi Guinea Xích đạo là một trong các chính phủ áp bức nhất ở châu Phi. Các nhà hoạt động nói rằng Tổng thống Teodoro Obiang Nguema cai trị đất nước bằng bàn tay sắt trong khi làm giàu cho bản thân và người thân tín của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG