Đường dẫn truy cập

Mỹ: Di dân lậu giảm từ 2009


Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ chặn một nhóm nghi là di dân bất hợp pháp vượt biên giới gần Edinburg, Texas, ngày 15/11/2016.

Số di dân bất hợp pháp tại Mỹ sụt xuống 11 triệu người kể từ năm 2009, chủ yếu do số người Mexico bất hợp pháp trên đất Mỹ giảm, theo cuộc nghiên cứu vừa công bố ngày 25/4.

Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, sử dụng dữ liệu từ năm 2015, cho thấy số di dân không hợp lệ trong năm 2009 là 11,3 triệu; số người Mexico hiện diện bất hợp pháp ở Mỹ giảm từ 6,4 xuống còn 5,6 triệu.

Pew không giải thích lý do của sự sụt giảm này nhưng các báo cáo trước của Pew có nêu rõ kinh tế Mỹ phục hồi chậm sau suy thoái và công tác thực thi kiểm soát biên giới gắt gao hơn trong thời điểm đó.

Khảo sát được đưa ra giữa những nỗ lực của chính quyền Trump muốn trục xuất di dân bất hợp pháp và xây tường biên giới với Mexico để chặn dân nhập cư lậu.

Báo cáo của Pew cho thấy tình trạng di dân bất hợp pháp tăng cao trong thập kỷ 90 bước vào những năm 2000. Kể từ đó, số di dân lậu từ Mexico giảm trong khi số di dân từ Châu Á và Trung Mỹ lại tăng.

Số người từ Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ trong năm 2015 là 1,8 triệu, tăng từ con số 1,6 triệu của 6 năm trước. Trong thời gian này, số di dân lậu từ Châu Á tăng từ 1,3 triệu lên thành 1,5 triệu.

Pew cũng đưa ra ước tính sơ khởi về số di dân bất hợp pháp tại Mỹ trong năm 2016 là 11,3 triệu, không khác biệt lắm so với số liệu của năm 2015.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG