Đường dẫn truy cập

Mỹ đền bù gần 2 triệu USD cho Philippines vì làm hư hại bãi san hô


(Ảnh tư liệu) Tàu quét mìn USS Guardian tại Bãi San hô Tubbataha, 19/1/2013.

Chính phủ Philippines hôm thứ Tư (18/2) cho biết họ đã nhận được 87 triệu peso (tức 1,97 triệu đôla) từ Mỹ để đền bù thiệt hại do một tàu quét mìn của Hải quân Mỹ gây ra cho một bãi san hô được bảo vệ hồi hai năm trước.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Manila đã nhận tiền đền bù vào tháng trước cho những thiệt hại mà tàu quét mìn USS Guardian gây ra ở Bãi san hô Tubbataha, nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thông cáo cho biết số tiền này sẽ giúp phục hồi và bảo vệ bãi san hô và tăng cường giám sát khu vực này để ngăn chặn sự cố tái diễn.

Thông cáo còn cho biết thêm rằng chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Philippines trong việc nâng cấp nơi đồn trú của họ ở bãi san hô.

Giới chức và các chuyên gia hàng hải cho biết trong một đánh giá chung rằng khoảng 2.345 mét vuông san hô đã bị hư hại.

Tàu Guardian bị mắc cạn tại Công viên Quốc gia Hải dươngTubbataha vào tháng 1 năm 2013 và phải tháo dỡ từng mảnh trong hơn hai tháng để hạn chế thêm thiệt hại cho bãi san hô. Hải quân Mỹ và Đại sứ Mỹ đã xin lỗi về vụ tai nạn.

Nguồn: AP/ The Guardian

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG