Đường dẫn truy cập

Mỹ đặt nghi vấn về các cuộc không kích của Nga ở Syria


Hiện trường sau các cuộc không kích của Nga ở Talbiseh, Syria, ngày 30/9/2015.
Hiện trường sau các cuộc không kích của Nga ở Talbiseh, Syria, ngày 30/9/2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Paris trong ngày thứ Sáu để thảo luận cuộc tranh chấp ở Syria, giữa lúc căng thẳng đang tăng cao về điều mà Hoa Kỳ nói là các cuộc không kích ‘bừa bãi’ của Nga tại đất nước Trung Đông bị chiến tranh sâu xé này.

Nga cho biết đã tiến hành các cuộc không kích sang ngày thứ ba hôm nay nhắm vào các mục tiêu của nhóm chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo, nhưng Hoa Kỳ tố cáo Nga là đã dùng chiến dịch này để hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sẵn sàng làm việc với Nga trong việc đẩy bật Nhà nước Hồi giáo ra khỏi Syria, nhưng lối tiếp cận của Nga đã gây bất an cho phía Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Nếu người đó trông giống như một kẻ khủng bố, nếu anh ta hành động như một kẻ khủng bố, đi như một kẻ khủng bố và chiến đấu như một kẻ khủng bố, thì đó chính là một kẻ khủng bố. Tôi xin nhắc lại là chúng ta luôn luôn nói rằng chúng ta sẽ chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khủng bố khác. Đây cũng là vị thế của người Mỹ. Các đại diện của bộ chỉ huy liên minh luôn luôn nói rằng mục tiêu của họ là Nhà nước Hồi giáo, tổ chức Nusra và các nhóm khủng bố khác. Đây về cơ bản cũng là vị thế của chúng tôi. Chúng tôi đồng quan điểm với liên minh về vấn đề này”.

Nhưng Nga và Mỹ không đồng quan điểm về đường lối của Moscow. Ngũ Giác Đài nói rằng quân đội hai nước đang mở các cuộc thảo luận về làm cách nào để tránh đụng độ với nhau, trong khi cả hai nước đều phát động các cuộc không kích tại Syria.

Các máy bay phản lực Nga đã thực hiện 2 ngày không kích liên tiếp hôm thứ Năm, không những nhắm vào các mục tiêu phần tử chủ chiến cực đoan mà, theo cáo buộc của các nhà quan sát, còn nhắm vào các chiến binh được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài Peter Cook nói:

“Nếu chúng ta có thể đề ra những bước để có thể tránh tính toán sai lầm, phán đoán sai lầm, tránh một tai nạn nào đó xảy ra trên không, thì ít nhất chúng ta phải tham gia cuộc thảo luận đó với người Nga bây giờ và xem nó sẽ dẫn đến đâu. Điều đó không có nghĩa là chúng ta bỏ qua hay chấp nhận điều mà Nga đã làm. Cho tới nay, chúng tôi đã nêu lên những nghi vấn về những hành động của Nga”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết phi cơ quân sự của Nga đã đánh trúng hàng chục mục tiêu Nhà nước Hồi giáo, kể cả một trung tâm chỉ huy và hai kho đạn.

Nhưng phe đối lập là Hội đồng quốc gia Syria nói tại Liên Hiệp Quốc rằng các cuộc không kích do Nga thực hiện đã giết chết ít nhất 36 thường dân, trong đó có trẻ em.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các bản tin nói rằng các cuộc không kích của Nga đã gây tử vong cho thường dân. Cho tới nay, những tuyên bố của cả hai bên đều không được kiểm chứng một cách độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG