Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Mỹ cảm kích về tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ Hoa Kỳ


Trong tuần qua, người Việt tại Hoa Kỳ cũng như hàng triệu người Mỹ đã nhận được tiền cứu trợ dịch bệnh Covid-19 từ chính phủ Mỹ thông qua tài khoản ngân hàng.
Trong tuần qua, người Việt tại Hoa Kỳ cũng như hàng triệu người Mỹ đã nhận được tiền cứu trợ dịch bệnh Covid-19 từ chính phủ Mỹ thông qua tài khoản ngân hàng.

Trong tuần qua, người Việt tại Hoa Kỳ cũng như hàng triệu người Mỹ đã nhận được tiền cứu trợ dịch bệnh Covid-19 từ chính phủ Mỹ thông qua tài khoản ngân hàng. Đối với nhiều người, số tiền tuy không lớn, nhưng vô cùng có ý nghĩa vì đây là lần tiên họ nhận được sự hỗ trợ tài chánh giữa lúc người dân, gia đình và cả nền kinh tế đang gặp vô vàn khó khăn.

Bà Quan Thị Liên Kiều, một cư dân sống ở thành phố Garden Grove, California, hôm 16/4 cho VOA biết bà và con trai vừa nhận tổng cộng 1.700 đôla tiền cứu trợ. Bà viết: “Chúng tôi vừa nhận được sự trợ giúp tuyệt vời của chính phủ Hoa Kỳ trong mùa dịch Covid-19”.

Bà Kiều cho biết những người thân và bạn bè của bà cũng nhận được tiền cứu trợ với cảm xúc vừa ngạc nhiên, vừa vui mừng: “Rất nhiều người thật hân hoan nhận check 1.200 đôla/người lớn và 500 đôla cho trẻ em dưới 17 tuổi.”

Từ San Jose, bà Tú Đỗ, một phụ nữ từ Việt Nam mới sang định cư và hiện ở nhà nuôi con nhỏ, cho VOA biết:

“Tôi thấy việc chính phủ hỗ trợ cho dân trong thời buổi bệnh dịch như thế này là rất tốt vì có những gia đình rất khó khăn, không đi làm được, không có tiền trang trải cuộc sống. Có hơn một ngàn đô như vậy để lo tạm thời thì rất tốt”.

Vào cuối tháng 3/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật gói cứu trợ khẩn cấp cho gia đình và doanh nghiệp trị giá hơn 2.000 tỷ đôla, theo đó mỗi cá nhân có thu nhập từ 75.000 đôla trở xuống sẽ nhận được 1.200 đôla tiền cứu trợ, và những cặp vợ chồng có mức thu nhập từ 150.000 đôla trở xuống sẽ nhận được 2.400 đôla và thêm 500 đôla cho mỗi người con dưới 17 tuổi.

Trang thông tin việc thanh toán tiền cứu trợ kinh tế của IRS.
Trang thông tin việc thanh toán tiền cứu trợ kinh tế của IRS.

Bà Carolyn Trần, ở North California, cho VOA biết bà có thể không thuộc diện được nhận trợ cấp, nhưng dù có hay không bà vẫn quyết định tặng số tiền 1.200 đôla cho một tổ chức từ thiện. Bà viết cho VOA: “Tôi đã tặng số tiền 1.200 đôla cho hội từ thiện Bloom Catering thuộc Aid to Children Without Parents (ACWP - Trợ giúp trẻ không có cha mẹ) để họ có thêm ngân sách cho việc nấu ăn và tặng thức ăn trưa cho nhân viên ở tuyến đầu”.

Ông Nguyễn Hiếu, một cư dân ở thành phố Little Rock, bang Arkansas, cho VOA biết ông không thuộc diện nhận trợ cấp của chính phủ, nhưng nhận định rằng: “Tổng Thống Trump đã làm rất tốt để giúp người dân Hoa Kỳ và các doanh nghiệp trong lúc nguy nan”.

Bà Cao Tuyết Vân, một phụ nữ về hưu ở bang Oklahoma, cho VOA biết bà vừa mừng nhưng cũng vừa lo cho gói cứu trợ khẩn cấp này, mừng là vì người dân được thêm một ít tiền, nhưng lo là vì chính phủ chi ra nhiều hơn và có thể dẫn đến cảnh nợ nần, thâm hụt ngân sách.

“Người dân cần tiền trong lúc này thì khoản cứu trợ này tốt cho họ. Nhưng về sau thì chính người dân phải bù đắp lại. Chính phủ tiêu mấy nghìn tỷ như vậy thì đương nhiên sẽ thâm hụt, sau này chắc phải có cách thu lại. Tôi hy vọng chính phủ sẽ có cách đề bù đắp lại”.

Tuy nhiên, trước thực trạng hàng loạt người Việt tại Mỹ mất việc làm, các cơ sở kinh doanh đặc thù của họ như tiệm nail, làm tóc, quán phở…bị đóng cửa, cùng với trình trạng thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, cũng như các khó khăn khác như chi trả hóa đơn hàng tháng… thì phần lớn người Việt cho rằng số tiền cứu trợ từ chính phủ Hoa Kỳ mà lần đầu tiên họ nhận được có ý nghĩa to lớn, thiêng liêng.

Bà Carolyn Trần cho biết: “Khoản tiền cứu trợ này mang lại sự tự tin trong lòng người dân vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, chính phủ cũng vì dân, làm việc cho dân, và sẵn sàng có những phương án tốt nhất có thể để giúp cho dân trong lúc gặp khó khăn”.

Bà Liên Kiều chia sẻ: “Chúng tôi, những di dân, rất cảm ơn người Mỹ. Bà con đi làm đã đóng thuế, nay lúc hoạn nạn, chính phủ cưu mang, giúp đỡ chúng tôi. Cảm ơn nước Mỹ, quê hương thứ hai của chúng tôi, vì sự sẻ chia trong hoàn cảnh khó khăn!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG