Đường dẫn truy cập

Mỹ đả kích những vụ đàn áp nhân quyền trên thế giới


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry
Hoa Kỳ cho rằng có quá nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang siết chặt sự kiểm soát đối với quyền tự do diễn đạt và sử dụng những luật lệ mang tính áp chế để “tước đoạt quyền con người phổ quát của công dân.” Tố cáo này được đưa ra trong bản phúc trình hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phổ biến hôm thứ 5.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng không nơi nào mà sự chà đạp nhân quyền lại trắng trợn và khủng khiếp như ở Syria, là nơi mà vào ngày 21 tháng 4 năm 2013, chính phủ đã dùng hơi độc thần kinh sarin để tấn công một khu dân cư ở ngoại ô thủ đô Damascus. Hơn 1.400 người đã bị thiệt mạng, trong đó có 426 em bé.

Ngoại trưởng John Kerry đã phát biểu như sau tại buổi lễ công bố phúc trình:

"Chúng ta biết rằng những nước chà đạp nhân quyền và nhân phẩm tạo ra những thách thức cho quyền lợi của chúng ta cũng như cho quyền lợi của nhân loại."

Phúc trình này cũng công kích những nước vi phạm nhân quyền khét tiếng, như Bắc Triều Tiên, là nước mới đây đã bị Liên hiệp quốc đả kích một cách kịch liệt vì điều mà họ gọi là những tội ác giống như tội ác của Đức quốc xã.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền Uzra Zeya đã lên án thành tích nhân quyền của Iran, mặc dù cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới về vấn đề hạt nhân đang tiếp diễn:

"Nạn tra tấn, bỏ tù vì lý do chính trị, những vụ xử tử mà không thông qua các thủ tục pháp lý cần thiết đã gia tăng dưới quyền cai trị của chính phủ này, sách nhiễu các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo và hạn chế quyền tự do diễn đạt."

Tại nhiều nơi, phúc trình nói rằng những mối hy vọng cải thiện đã bị tan vỡ vì sự trấn áp không ngừng nghỉ, như ở Trung Quốc, là nơi mà chính phủ mới loan báo đóng cửa các trại giam gọi là lao giáo nhưng đồng thời vẫn không ngừng đàn áp những người chỉ trích trên internet và chà đạp các quyền tự do cơ bản ở Tây Tạng. Trong năm 2013, 26 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc.

Tại Ai Cập, nơi mà những mối hy vọng đã dâng cao với cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích những hành vi giết chóc và tra tấn trong cuộc trấn áp của quân đội nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ.

Tại Phi châu, các giới chức Mỹ nêu ra những mối quan tâm sâu sắc về tình hình ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, là những nơi mà người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo bị vướng vào vòng lẩn quẩn của bạo động với nhũng vụ giết người, thủ tiêu, cưỡng hiếp và tra tấn.

Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ quan tâm về sự gia tăng đáng báo động của những vụ bạo động tính dục và kỳ thị nhắm vào người đồng tính luyến ái ở những nơi như Uganda và Nga. Hai nước này đã ban hành những luật lệ mới, làm cho việc sách nhiễu gia tăng và khiến cho tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Về việc này, Ngoại trưởng Kerry phát biểu như sau:

"Chúng tôi cùng với nhiều quốc gia khác tái khẳng định cam kết cho một thế giới trong đó việc nói lên suy nghĩ của mình không dẫn tới chỗ bị truy tố và việc biểu lộ tình yêu không dẫn tới chỗ bị bách hại; một thế giới mà sự thực hành tín ngưỡng không dẫn đến tù tội."

Phúc trình của Bộ Ngoại giao cũng nêu ra những mối quan tâm về quyền của người lao động, và ghi nhận vụ hỏa hoạn tại xưởng may ở Bangladesh làm cho hơn 1.000 người thiệt mạng.

Mặc dù đã ghi nhận rất nhiều những vụ ngược đãi và đàn áp như vậy, các giới chức Mỹ cũng khẳng định là vẫn có hy vọng cho mục tiêu cải thiện nhân quyền. Họ nêu lên sự dũng cảm của những người dân của những nước như Ukraina, những người đã xuống đường biểu tình để đòi thay đổi.

Về phần những nước mà sự đòi hỏi thay đổi còn gặp nhiều thách đố như Venezuela, Ngoại trưởng Kerry nói rằng những người tranh đấu sẽ không đơn độc. Ông nói:

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lên tiếng, mà không hề kiêu hãnh hay xấu hổ, thay cho những người đứng lên tranh đấu cho các quyền phổ quát của họ."

Ông Kerry cũng cho rằng những bản báo cáo về những vụ chà đạp nhân quyền như báo cáo này sẽ góp phần bảo đảm là những thủ phạm của vụ vi phạm sẽ bị buộc phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG