Đường dẫn truy cập

Mỹ đã gởi tặng 400 triệu liều vaccine COVID đến 112 nước


Ông Jeff Zients, điều phối viên COVID của Tòa Bạch Ốc.
Ông Jeff Zients, điều phối viên COVID của Tòa Bạch Ốc.

Mỹ đã gởi tặng 400 triệu liều vaccine COVID trong khuôn khổ lời hứa ban đầu hiến khoảng 1,2 tỉ liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp, Tòa Bạch Ốc loan báo ngày 26/1.

“Hôm nay, chúng ta sẽ đạt một cột cốc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu của mình: 400 triệu liều vaccine gửi tới 112 nước.. miễn phí, không có điều kiện ràng buộc gì,” điều phối viên COVID của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zients, cho báo giới biết.

Lô hàng gần đây nhất bao gồm 3,2 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech gởi đến Bangladesh và 4,7 triệu liều gởi đến Pakistan, CNN loan tin sáng ngày 26/1 dẫn lời một giới chức Tòa Bạch Ốc.

Chính quyền ông Biden trước đây đã hứa hiến tặng một số lượng vaccine nữa gồm 500 triệu liều cho chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, nâng lời hứa tổng cộng lên thành 1,2 tỉ liều vaccine COVID, chuyến hàng mới nhất sẽ bắt đầu chuyển đi trong tháng này.

Các chuyên gia y tế toàn cầu nói ít nhất cần 5-6 tỉ liều vaccine cho các nước nghèo để giúp chống COVID.

Tổng cộng chương trình COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh toàn cầu về Vaccine và Miễn dịch yểm trợ, đã chuyển giao hơn 1 tỉ liều cho 144 nước và nhắm hoàn tất 70% miễn dịch vào giữa năm 2022.

“Chúng tôi đã gởi tặng vaccine miễn phí cho thế giới gấp 4 lần hơn bất cứ nước nào khác,” ông Zients nói với phóng viên

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG