Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tiếp tục tặng vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam qua cơ chế COVAX


Vaccine Pfizer-BioNTech.
Vaccine Pfizer-BioNTech.

Hoa Kỳ mới đây đã chuyển giao thêm cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vắc xin Pfizer-BioNTech thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6 tháng 11 và 1.557.270 liều đã tới Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày 7 và 8 tháng 11.

Cơ quan ngoại giao này cho biết rằng đây là lần thứ bảy Hoa Kỳ trao tặng vắc-xin cho Việt Nam, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam tới nay lên hơn 15 triệu liều.

“Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tự hào hợp tác cùng Việt Nam nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19”, đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội viết trên trang web của cơ quan này hôm 8/11, nói thêm rằng “Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu đô la nhằm ứng phó với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết rằng tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Hoa Kỳ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, phía Mỹ “đã hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh”, bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.

Cơ quan ngoại giao Mỹ ở Hà Nội nói: “Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá gần 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Bộ Ngoại giao Việt Nam giữa tháng trước đăng một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam (VNA), đưa tin rằng Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hôm 12/10 gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, “cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc-xin, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19”.

Ngoài ra, theo VNA, ông Phúc cũng “mong Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19”.

Hoa Kỳ tháng trước đã bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam 36 tủ lạnh âm sâu tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vắc-xin COVID-19.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, theo trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường “bày tỏ cảm ơn sâu sắc và đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thời gian qua, bao gồm cả vắc-xin và tủ lạnh bảo quản chuyên dụng, đây là những vật tư mà phía Việt Nam đang rất cần”.

Theo đại sứ quán Mỹ, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-⁠19 vào ngày 22 tháng 9, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới, và cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc xin nhất từ nguồn này.

Cơ quan ngoại giao này cho biết thêm rằng trên toàn thế giới, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc xin COVID-19 cho hơn 100 quốc gia và nền kinh tế, và sẽ tiếp tục trao tặng thêm vắc-xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung.

“Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của Hoa Kỳ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này”, đại sứ quán Mỹ nói trong thông cáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG