Đường dẫn truy cập

Mỹ cùng thế giới đón chào năm 2017


Pháo hoa mừng năm mới tại Quảng trường Thời đại, New York, Hoa Kỳ, ngày 01/01/2017.

Phần lớn thế giới đón năm 2017 với pháo hoa, tiệc tùng, và các lễ hội khác, mặc dù nhiều người suy ngẫm một cách ảm đạm về chính trị và văn hóa phổ thông trong năm đầy biến động vừa qua.

Những người vui chơi đã tụ tập ở Quảng trường Thời đại, địa điểm du lịch mang tính biểu tượng của thành phố New York, để ngắm quả cầu pha lê nổi tiếng ghi dấu thời khắc chuyển sang năm mới.

Tổng thống Barack Obama, trong bài phát biểu hàng tuần, đã suy ngẫm về một năm qua, và cả hai nhiệm kỳ của ông. Ông kết thúc bài phát biểu với câu nói "và từ gia đình Obama xin gửi đến quý vị lời chúc năm 2017 hạnh phúc và may mắn".

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã viết trên Twitter lời chúc mừng năm mới của ông: "Chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người, kể cả nhiều kẻ thù của tôi và những người đã chiến đấu chống lại tôi và bị thua thảm hại đến mức họ chẳng biết phải làm gì. Thân yêu!"

Nhiều giờ trước, New Zealand, các đảo gần đó ở Thái Bình Dương, Australia và Nga là những nước đầu tiên bước vào năm 2017.

Một trong những lễ đón năm mới hoành tráng nhất để bắt đầu năm 2017 là buổi bắn pháo hoa hàng năm ở Sydney, đã thu hút hơn một triệu người xem.

Lễ đón năm mới ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị gián đoạn bởi một cuộc tấn công vũ trang tại một hộp đêm làm chết ít nhất 35 người.

An ninh được tăng cường ở nhiều thành phố sau khi xảy ra cuộc tấn công ngày 19/12/2016 bằng xe tải ở một khu chợ Giáng sinh ở Berlin làm chết 12 người, và các cuộc tấn công khác trong năm 2016.

Thủ đô của Đức đã bổ sung hàng rào bê tông và xe bọc thép gần Cổng Brandenburg, địa điểm truyền thống của lễ đón năm mới, để bảo vệ đám đông khỏi xe cộ.

Ở Dubai, hàng trăm ngàn người xem pháo hoa bắn từ tòa nhà Burj Khalifa cao 828 mét.

Ở Tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói mỗi người "có thể trở nên có một chút phép màu nhiệm trong đêm đón năm mới" bằng cách đối xử với sự tôn trọng và tình thương xót với những người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, và những người gặp khó khăn. Ông nói "tất cả bí mật là như vậy" trong bài phát biểu được phát sóng lần lượt lúc gần nửa đêm vào các khung giờ trong tất cả 11 múi giờ của Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã sử dụng thông điệp truyền hình năm mới để cảnh báo về những nguy cơ của chủ nghĩa dân tộc dâng cao.

Tại Tòa thánh Vatican, trong buổi đọc kinh đêm giao thừa, Giáo hoàng Phan-xi-cô kêu gọi các tín đồ giúp đỡ những người trẻ tìm chỗ đứng trong xã hội. Ngài nói những người trẻ tuổi nên được phép tham gia vào xã hội hơn là bị đẩy ra bên lề.

Paris lại hủy bắn pháo hoa tại tháp Eiffel năm nay, nhưng sẽ có trình diễn dọc theo đại lộ Champs-Elysees, đại lỗ đã được tăng cường với lính có vũ trang và các rào cản giao thông.

Ở trung tâm London, cảnh sát vũ trang lần đầu tiên sẽ được triển khai trên tàu điện ngầm. Lần đầu tiên cảnh sát mang sẽ đi trên tàu cùng với hành khách đi lại giữa Quảng trường Trafalgar và bờ sông Thames để đón năm mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG