Đường dẫn truy cập

Mỹ công bố giới hạn mới trong việc xác định đối tượng hình sự nghi vấn


Cảnh sát theo sau nhóm biểu tình trong một cuộc tuần hành ở Los Angeles, California, phản đối quyết định của đại bồi thẩm đoàn trong vụ án ở Ferguson.
Cảnh sát theo sau nhóm biểu tình trong một cuộc tuần hành ở Los Angeles, California, phản đối quyết định của đại bồi thẩm đoàn trong vụ án ở Ferguson.

Mỹ vừa công bố những bước mới nhằm hạn chế việc xác định đối tượng nghi vấn của giới chức thực thi pháp luật liên bang.

Những hướng dẫn mới ban hành hôm thứ Hai mở rộng lệnh cấm hiện hành đối với việc sử dụng yếu tố chủng tộc và sắc tộc trong việc xác định nghi can, cấm thêm nguồn gốc quốc gia, giới tính, bản dạng giới, tôn giáo và khuynh hướng tình dục.

Tuy nhiên, không rõ hiệu quả thực tế tức thì của những hạn chế mới này ra sao, bởi vì những hạn chế này chỉ áp dụng cho các cơ quan thực thi pháp luật của chính phủ Mỹ, không phải cho hơn 12.000 sở cảnh sát địa phương và tiểu bang ở Mỹ tiếp xúc với hầu hết người dân trong những tình huống hàng ngày. Ngoài ra, hoạt động kiểm tra an ninh tại các sân bay và cửa khẩu được miễn áp dụng những hướng dẫn mới.

Những hạn chế về hoạt động thực thi pháp luật liên bang đã được soạn thảo trong năm năm qua, không phải để đáp lại những tranh cãi đang diễn ra tại Mỹ về quyết định của đại bồi thẩm đoàn không truy tố sĩ quan cảnh sát da trắng làm thiệt mạng những người đàn ông da đen không vũ trang.

Nhưng quan chức chấp pháp hàng đầu của đất nước, Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, nói rằng, với mối lo ngại ngày càng tăng về sự công bằng của quá trình tư pháp hình sự trong cách thức đối đãi với người thiểu số, "điều cấp thiết là chúng ta thực hiện mọi hành động khả dĩ để thực thi hoạt động cảnh sát vững mạnh."

VOA Express

XS
SM
MD
LG