Đường dẫn truy cập

Mỹ có thể bổ sung danh sách được miễn trừ thuế nhập khẩu


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hoa Kỳ ngày 9/3 mở đường để miễn trừ cho nhiều quốc gia thêm nữa không bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới ban hành lên thép và nhôm nhập khẩu, sau áp lực từ các nước đồng minh và sự vận động mạnh mẽ từ giới lập pháp Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 8/3 loan báo mức thuế 25% lên thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm từ nước ngoài vào Mỹ. Canada và Mexico được miễn trừ. Ông Trump nói có thể xét miễn trừ cho thêm một số nước nếu thấy thỏa đáng.

Sau tuyên bố này, Brazil, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Châu Âu đều lên tiếng đòi được ưu đãi miễn trừ trong khi các nhà sản xuất Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh trả đũa.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 9/3 nói với CNBC rằng “Tổng thống có thể miễn trừ và tôi kỳ vọng có thể có thêm các nước khác được cân nhắc trong hai tuần tới.”

Mục tiêu trong chính sách quyết liệt của Tổng thống Trump chính là Trung Quốc. Việc mở rộng sản xuất của Bắc Kinh đã khiến thặng dư thép toàn cầu tăng thêm.

Trung Quốc cũng là mục tiêu trong hành động của Mỹ nhắm vào điều mà Washington gọi là ăn cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chia sẻ bí mật thương mại.

Bắc Kinh cam kết sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình đến cùng. Bộ Thương mại Trung Quốc nói thuế quan của Mỹ sẽ tác động trầm trọng trật tự thông thường của thương mại thế giới.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG