Đường dẫn truy cập

Mỹ chống lại kêu gọi bỏ cấm vận kinh tế cho Cuba


Một cuộc biểu quyết tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc về cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính của Mỹ đối với Cuba hôm 27/10/17

Mỹ ngày 31/10 sẽ biểu quyết chống lại một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba kéo dài hàng chục năm nay.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, Nikki Haley, sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết mà Havana đưa ra thường niên suốt 26 năm qua để khẳng định chính sách mới của Tổng thống Donald Trump về Cuba đặt trọng tâm vào thăng tiến nhân quyền và dân chủ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết.

Mỹ vẫn biểu quyết chống lại nghị quyết này trong suốt 24 năm qua nhưng lần đầu tiên vào năm 2016 bỏ phiếu trắng giữa bối cảnh Washington và Havana tiến tới mối quan hệ gần gũi hơn và mở lại đại sứ quán tại cả hai nước vào năm 2015.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai cựu thù thời Chiến tranh lạnh gần đây lại bùng phát.

Trước đây trong tháng, Tổng thống Trump tuyên bố ông tin là Havana chịu trách nhiệm thực hiện một loạt các cuộc tấn công gây hại cho sức khỏe của 24 nhà ngoại giao Mỹ.

Đáp lại, giới chức Cuba nói cáo giác này của Mỹ là ‘khoa học viễn tưởng.’

Nghị quyết ngày 1/11 không mang tính ràng buộc nhưng có giá trị về mặt chính trị. Chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận cho Cuba vốn đã ban hành cách đây hơn 50 năm.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG