Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài quan chức Venezuela vì vi phạm nhân quyền


Đường phố bị phong tỏa trong cuộc đình công ở Caracas, Venezuela, ngày 26/7/17
Đường phố bị phong tỏa trong cuộc đình công ở Caracas, Venezuela, ngày 26/7/17

Chính quyền Mỹ ban hành chế tài đối với 13 giới chức cao cấp của Venezuela trong lúc phe đối lập nước này tiến hành 2 ngày đình công bắt đầu từ 26/7, tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro đòi ông phải bỏ kế hoạch lập ra Quốc hội mới đầy tranh cãi.

Mỹ trừng phạt các tướng lãnh quân đội và cảnh sát, lãnh đạo ban bầu cử quốc gia, và phó chủ tịch của tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela vì các cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Hiện Hoa Kỳ chưa áp dụng các biện pháp chế tài rộng hơn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, nhưng hành động đó cũng đang được xem xét.

Các giới chức Mỹ nói chế tài đối với những cá nhân vừa kể chứng tỏ cho Tổng thống Maduro thấy rằng Washington sẽ không nói suông trong đe dọa có hành động kinh tế mạnh tay với Venezuela nếu ông Maduro xúc tiến cuộc bỏ phiếu vào Chủ nhật tới đây mà giới chỉ trích cho rằng nhằm cài đặt nền tảng cho sự cai trị độc tài.

Tổng thống Venezuela cũng đang đối mặt với làn sóng chống đối mạnh mẽ. Những người biểu tình ủng hộ lời kêu gọi đình công 48 tiếng đã phong tỏa đường sá và nhiều hàng quán, cửa tiệm phải đóng cửa cả ngày.

“Đây là cách chúng tôi chứng tỏ không ủng hộ ông Maduro. Họ thiểu số nhưng có võ khí và tài chính,” một người biểu tình tên Cletsi Xavier nói với Reuters.

Tuần trước, hàng triệu người tham gia cuộc đình công 24 giờ đồng hồ phản đối chính phủ.

Ông Maduro thề quyết xúc tiến cuộc biểu quyết vào Chủ nhật này để lập Quốc hội mới có quyền viết lại Hiến pháp, với mục đích ‘mang lại hòa bình cho Venezuela sau 4 tháng biểu tình chống chính phủ với hơn 100 người thiệt mạng.’

Bộ Thông tin Venezuela chưa phản hồi bình luận, nhưng trước nay, Tổng thống Maduro bác các cáo buộc của Washington và gọi đây là chiến dịch bôi nhọ nhằm làm suy yếu chính phủ của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG