Đường dẫn truy cập

Mỹ chật vật cho đoàn tụ các gia đình di dân bất hợp pháp


Những người bị bắt vì xâm nhập lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp bị rào giữ tại một trại tập trung ở McAllen, bang Texas, ngày 17/6/18.
Những người bị bắt vì xâm nhập lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp bị rào giữ tại một trại tập trung ở McAllen, bang Texas, ngày 17/6/18.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chật vật cho đoàn tụ các gia đình di dân vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp bị chia cắt tại biên giới Mỹ-Mexico và chỉ phân nửa số trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được đoàn tụ với cha mẹ vào ngày 10/7, tức thời hạn chót theo lệnh của tòa, theo lời một luật sư của chính phủ tường trình với một thẩm phán ngày 9/7.

Thẩm phán Dana Sabraw tháng trước ra lệnh cho chính phủ trước thời hạn chót là ngày 10/7 phải cho đoàn tụ gần 100 trẻ dưới 5 tuổi và tới ngày 26/7 phải cho đoàn tụ gần 2 ngàn trẻ bị cách ly khỏi cha mẹ.

Reuters dẫn lời luật sư Sarah Fabian làm việc cho Bộ Tư pháp cho biết đến cuối ngày 10/7 sẽ có 54 trẻ dưới 5 tuổi được gặp lại cha mẹ và số này có thể tăng lên tùy thuộc vào khâu kiểm tra lý lịch.

Các bậc phụ huynh khác hoặc đã bị trục xuất, không vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch hình sự, không chứng minh được liên hệ máu mủ, hoặc đã được phóng thích mà nhân viên di trú không liên lạc được.

Các trẻ em này phải chia lìa khỏi bố mẹ dưới chính sách không nương tay của Tổng thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp khởi sự từ đầu tháng 5 cho đến khi ông Trump ra chỉ thị đình chỉ hồi tháng trước vì bị chỉ trích nặng nề.

VOA Express

XS
SM
MD
LG