Đường dẫn truy cập

Mỹ chật vật cho đoàn tụ các gia đình di dân bất hợp pháp


Những người bị bắt vì xâm nhập lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp bị rào giữ tại một trại tập trung ở McAllen, bang Texas, ngày 17/6/18.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chật vật cho đoàn tụ các gia đình di dân vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp bị chia cắt tại biên giới Mỹ-Mexico và chỉ phân nửa số trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được đoàn tụ với cha mẹ vào ngày 10/7, tức thời hạn chót theo lệnh của tòa, theo lời một luật sư của chính phủ tường trình với một thẩm phán ngày 9/7.

Thẩm phán Dana Sabraw tháng trước ra lệnh cho chính phủ trước thời hạn chót là ngày 10/7 phải cho đoàn tụ gần 100 trẻ dưới 5 tuổi và tới ngày 26/7 phải cho đoàn tụ gần 2 ngàn trẻ bị cách ly khỏi cha mẹ.

Reuters dẫn lời luật sư Sarah Fabian làm việc cho Bộ Tư pháp cho biết đến cuối ngày 10/7 sẽ có 54 trẻ dưới 5 tuổi được gặp lại cha mẹ và số này có thể tăng lên tùy thuộc vào khâu kiểm tra lý lịch.

Các bậc phụ huynh khác hoặc đã bị trục xuất, không vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch hình sự, không chứng minh được liên hệ máu mủ, hoặc đã được phóng thích mà nhân viên di trú không liên lạc được.

Các trẻ em này phải chia lìa khỏi bố mẹ dưới chính sách không nương tay của Tổng thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp khởi sự từ đầu tháng 5 cho đến khi ông Trump ra chỉ thị đình chỉ hồi tháng trước vì bị chỉ trích nặng nề.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG