Đường dẫn truy cập

Mỹ nói với tòa án các gia đình di dân khó lòng đoàn tụ trước hạn chót


Các cơ quan chính phủ đang xét nghiệm ADN nhằm xác minh các trẻ em bị chia cắt là con của những cha mẹ nào, một quá trình sẽ tốn nhiều thời gian.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể không đáp ứng được hạn chót mà tòa án đề ra để đoàn tụ các cha mẹ di dân với con cái của họ đã bị chia cắt sau khi băng qua biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp, theo những văn kiện tòa án được đệ trình trong đêm.

Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Tòa án Khu vực tư pháp liên bang ở San Diego làm rõ liệu họ có vi phạm lệnh của tòa án hay không nếu các gia đình được đoàn tụ sau hạn chót do những sự chậm trễ trong việc xác nhận cha mẹ của những đứa trẻ.

Các cơ quan chính phủ đang điều các toán đi lấy nước bọt của trẻ em và người lớn đang bị chính phủ giam giữ và sử dụng các phòng thí nghiệm bên ngoài để xét nghiệm ADN nhằm xác minh các thành viên gia đình, theo văn kiện tòa án của chính phủ.

Nếu không thể xác nhận được quan hệ cha mẹ, chính phủ nói có thể không đáp ứng được hạn chót được quy định trong lệnh của tòa án nhằm tái hợp hơn 2.000 trẻ em với cha mẹ của chúng.

Những vụ chia cắt này đã gây nên sự đối dữ dội và nhiều cuộc biểu tình, một phần của cơn bão lửa chính trị về chính sách nhập cư "không khoan nhượng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump và những nỗ lực được tăng cường nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp.

Nhưng chính quyền đã đảo ngược chính sách vào tháng trước sau khi vấp phải sự phản đối toàn cầu và nói rằng họ sẽ giữ các gia đình lại với nhau nếu có thể.

Thẩm phán liên bang Dana Sabraw vào tháng trước đã ra lệnh cho trẻ em dưới 5 tuổi phải được đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10 tháng 7, và tất cả trẻ em phải được đoàn tụ trước ngày 26 tháng 7.

Ông cũng ra lệnh đến ngày thứ Sáu này phải cho phép các cha mẹ liên lạc qua điện thoại với con cái của họ.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nói với các phóng viên rằng "dưới 3.000" trẻ em hiện đang thuộc quyền chăm sóc của bộ, bao gồm khoảng 100 trẻ em dưới 5 tuổi.

Các nhóm tranh đấu bao gồm ACLU, tổ chức đệ đơn kiện, đã nêu nghi vấn về luận điểm của chính phủ rằng họ có thể cần nhiều thời gian hơn để đoàn tụ các gia đình một cách an toàn, và lo ngại về việc liệu chính phủ có một kế hoạch toàn diện hay chưa để tái hợp các gia đình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG