Đường dẫn truy cập

Mỹ: Cầu nguyện để tưởng nhớ nạn nhân của bạo lực cảnh sát


Cảnh sát nói chuyện với người biểu tình phản đối vụ bắn chết Michael Brown, 14/8/14

Hàng ngàn người đã tổ chức các buổi mit-tinh biểu tình trên khắp nước Mỹ để tưởng nhớ một thiếu niên da đen không có vũ khí bị một viên cảnh sát bắn chết ở tiểu bang Missouri.

Tại các buổi cầu nguyện được tổ chức ở gần 100 thành phố vào ngày thứ Năm, những người biểu tình dành một phút mặc niệm cho anh Michael Brown 18 tuổi và những người khác đã chết trong tay của cảnh sát.

Sáng sớm thứ Năm, Tổng thống Barack Obama kêu gọi bình tĩnh trong khi cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình bạo động ở tiểu bang Missouri của Mỹ, nơi anh Brown đã bị giết.

Cảnh sát và những người biểu tình đã xô xát gần như mỗi ngày kể từ vụ bắn chết anh Brown hôm 9/8 ở thị trấn Ferguson, bên ngoài St. Louis.

Ông Obama nói “không bao giờ có cái cớ nào cho bạo động chống lại cảnh sát, hay cho những người sử dụng thảm kịch này như một vỏ bọc cho sự phá hoại và cướp bóc”.

Ông cũng nói rằng không có lý do nào cho việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa hay ném những người biểu tình vào trong tù vì thực hiện hợp pháp quyền của họ theo Tu chính án đầu tiên.

Hôm thứ Năm, thống đốc Missouri Jay Nixon đã ra lệnh cho cảnh sát tiểu bang đảm nhận vấn đề an ninh từ công lực địa phương, những người đã bị chỉnh trích nặng nề vì phản ứng của họ đối với các cuộc biểu tình. Ông nói trên thực tế Ferguson giống như một “vùng chiến” sau vụ bạo loạn “không thể chấp nhận được” và nói rằng cảnh sát sẽ thay đổi cách tiếp cận của họ.

Các giới chức hôm thứ Năm một lần nữa từ chối đưa ra danh tính viên cảnh sát bị thẩm vấn cũng như không cho biết viên cảnh sát đó có phải là người da trắng hay không. Các nhân chứng nói rằng một viên cảnh sát da trắng đã bắn thiếu niên da đen nhiều lần trong khi chàng trai trẻ cố gắng đầu hàng với đôi tay giơ cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG