Đường dẫn truy cập

Mỹ cân nhắc những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland

Một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn Ukraine đạt được vào tháng trước ở Minsk tiếp tục bị vi phạm, và đã gửi một nhóm quan chức tới châu Âu để phối hợp những biện pháp này với chính phủ các nước đồng minh.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland hôm thứ Tư nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng những biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp đặt "nếu Nga tiếp tục thổi bùng ngọn lửa ở miền đông Ukraine" hoặc ở những nơi khác của nước này, không tuân thủ thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Belarus giữa thành phần ly khai được Nga hậu thuẫn và chính phủ Ukraine, hay "chiếm thêm đất."

Bà Nuland cho biết Washington lo ngại về "chiến sự mới trên bộ" ở miền đông Ukraine trong mấy ngày qua. Bà cũng cho biết Tổng thống Barack Obama vẫn chưa quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra một cảnh báo tương tự cho Nga hôm thứ Tư. Bà nói với báo giới tại Brussels sau khi gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker rằng, "hoàn toàn rõ ràng" là nếu thỏa thuận ở Minsk "không có tác dụng," các nước thành viên EU và Ủy ban "đã chuẩn bị sẵn sàng xúc tiến những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn."

Chỉ huy Lục quân Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, hôm thứ Ba nói rằng khoảng 12.000 binh sĩ Nga đang yểm trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, trong khi 29.000 binh sĩ Nga đang đồn trú tại Crimea, bán đảo ở Biển Đen mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm ngoái.

Ông cũng nói rằng Nga đã điều 50.000 binh lính đến gần biên giới với Ukraine phòng trường hợp quân ly khai gặp phải trở ngại quân sự lớn, Reuters đưa tin.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG