Đường dẫn truy cập

Mỹ cân nhắc hiện diện quân sự ở Afghanistan sau năm 2014


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng Ngũ Giác Đài và tòa Bạch Ốc đang thảo luận về việc Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Afghanistan dưới hình thức nào sau khi rút quân vào năm 2014.

Hôm qua, ông Panetta cho báo giới biết trên một chuyên cơ quân sự bay đến Úc rằng, Tư lệnh lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan, Tướng John Allen, đã trình bày kế hoạch để hỗ trợ chống khủng bố và đào tạo cho lực lượng Afghanistan.

Mỹ và Afghanistan đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược hồi tháng Năm để phác thảo mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Thỏa thuận không nêu rõ sẽ có bất kỳ sự hiện diện quân sự cụ thể nào, nhưng cam kết Mỹ sẽ viện trợ cho Afghanistan trong ít nhất 10 năm nữa sau khi lực lượng tác chiến quốc tế rời khỏi nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere đã đến Afghanistan ngày hôm qua để xem xét tiến trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh đang diễn tiến của liên minh cho lực lượng Afghanistan.

Ông de Maiziere cho biết trong vòng một tuần, Đức sẽ quyết định những bước tiếp theo trong quá trình triệt thoái quân đội nước này khỏi Afghanistan.

Đức có khoảng 4.900 quân đóng ở Afghanistan, là lực lượng lớn thứ ba trong liên minh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG