Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ cân nhắc các chọn lựa về Syria


Tổng thống Mỹ đang bị chỉ trích vì đã không tỏ ra quyết liệt, bởi vì trước đây ông đã từng nói, khi nào chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học thì coi như họ đã vượt 'lằn ranh đỏ'
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng các tin tức gán cho chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học đối với chính nhân dân họ buộc ông phải nhanh chóng có một đáp ứng.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CNN, ông Obama nói rằng tình hình này buộc Hoa Kỳ và quốc tế phải chú ý. Tuy nhiên, ông nói, Hoa Kỳ cần phải suy nghĩ thấu đáo về mặt chiến lược để xem “tác động lên lợi ích quốc gia trong trường kỳ sẽ như thế nào.”

Ông nói rằng ông sẽ tìm hậu thuẫn của quốc tế trước khi có hành động quan trọng.

Tổng thống Mỹ đang bị chỉ trích vì đã không tỏ ra quyết liệt, bởi vì trước đây ông đã từng nói, khi nào chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học thì coi như họ đã vượt “lằn ranh đỏ.”

Hồi gần đây, ông cũng hứa giúp các nhóm nổi dậy, nhưng cho đến giờ này vẫn chưa đưa nhiều.

Tại Washington, bà Leila Hilal, chuyên viên về Trung Đông của tổ chức nghiên cứu New America nói rằng Tổng thống Obama không có nhiều chọn lựa.

Bà nghĩ rằng chọn lựa tốt nhất vẫn là thu xếp một giải pháp chính trị. Bà tin rằng những nước ủng hộ Syria, như Iran, có thể giúp chính phủ Syria tiến đến bàn đàm phán.

Hôm thứ Sáu, Nga bắt tay với Liên Hiệp Quốc để kêu gọi Syria cho các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc được tự do tiếp cận các khu vực bị nghi ngờ.

Tại Damascus, chính phủ Syria bác bỏ các tin nói họ đã sử dụng vũ khí hóa học.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG