Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt được nghi can vụ tấn công Benghazi


Binh sĩ Libya canh gác trước Lãnh sự quán của Mỹ bị đốt cháy sau vụ tấn công, ngày 14/9/2012.
Binh sĩ Libya canh gác trước Lãnh sự quán của Mỹ bị đốt cháy sau vụ tấn công, ngày 14/9/2012.
Mỹ cho biết đã bắt giữ một nghi can chính trong vụ tấn công lãnh sự quán của mình ở Benghazi, Libya hồi năm 2012, giết chết Đại sứ Christopher Stephens và ba người Mỹ khác.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Ba cho biết một đơn vị quân đội, cùng với nhân viên chấp pháp, đã bắt giữ Ahmed Abu Khatallah vào Chủ nhật và đang câu lưu người này ở một địa điểm an toàn bên ngoài Libya. Ông ta được xác định là lãnh đạo cao cấp nhánh Benghazi của nhóm khủng bố Ansar al-Sharia ở Libya. Ông ta dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án của Mỹ.

Giới chức quân sự không tiết lộ chi tiết về chiến dịch truy bắt, nhưng cho biết không có thương vong thường dân nào và tất cả nhân viên Mỹ tham gia đều đã an toàn rời khỏi Libya.

Mỹ đã đệ trình cáo trạng đối với Khatallah và những người khác vào năm ngoái nhưng chưa bắt giữ ai cho tới bây giờ.
Một người biểu tình trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào ngày 11/9/2012.
Một người biểu tình trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào ngày 11/9/2012.

Vụ tấn công ngày 11 tháng 9, 2012 xảy ra vào ngày kỷ niệm vụ tấn công năm 2001 của al-Qaida nhắm vào nước Mỹ, làm thiệt mạng gần 3000 người.

Hoàn cảnh xung quanh vụ tấn công năm 2012 đã gây nên nhiều tranh cãi trên chính trường Mỹ.

Phe Cộng hòa cáo buộc cựu Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton không đảm bảo đầy đủ an ninh tại cơ sở ngoại giao ở Benghazi để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Giới chức Tòa Bạch Ốc ban đầu cho rằng vụ tấn công có liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối một video chống Hồi giáo, tương tự như các cuộc biểu tình xảy ra ở Trung Đông vào đầu tháng 9 năm 2012. Nhưng sau đó giới chức Mỹ thừa nhận đó là cuộc tấn công khủng bố.

Một ủy ban quốc hội mới do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ mở những phiên điều trần về vụ tấn công này trong vài tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG