Đường dẫn truy cập

Mỹ bàn các biện pháp ‘chống Trung Quốc’


Thượng nghị sĩ John Cornyn, bang Texas, người nắm giữ kỷ luật của đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong buổi phỏng vấn truyền hình tại Điện Capitol ngày 26/4/2018.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump ngày thứ Ba 5/6 sẽ họp tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về biện pháp nhằm thắt chặt luật lệ về đầu tư hầu bảo vệ tốt hơn an ninh quốc gia. Thượng nghị sĩ John Cornyn, người đứng hàng thứ hai trong số các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho báo giới biết ngày 5/6.

Thượng nghị sĩ Cornyn đi đầu trong các nỗ lực tại Quốc hội để thông qua một dự luật giúp Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) thắt chặt việc giám sát. Văn kiện nhằm ngăn ngừa Trung Quốc thủ đắc công nghệ cao cấp của Mỹ đã được đưa vào dự luật chính sách quốc phòng bắt buộc phải thông qua mang tên Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng NDAA.

Thượng nghị sĩ Cornyn nói với các phóng viên “Đây không phải là vấn đề thương mại. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia. Luật nhắm trực tiếp vào những nước vi phạm tiến trình này nhiều nhất, đó là Trung Quốc, và tôi tin đây là điều rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta.”

Trong một thông cáo hồi tháng 1 năm nay, Tòa Bạch Ốc cho biết ủng hộ dự luật của ông Cornyn.

Ông Cornyn nói cùng tham dự cuộc họp này có các Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue, Tim Scott và Michael Crapo.

Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, ngày 5/6 cho hay Thượng viện sẽ “sớm” chú trọng đến NDAA và sẽ thảo luận “trong những ngày tới.”

Tại Hạ viện, dự luật dù không được đưa ra theo phiên bản của NDAA nhưng đang chờ Hạ viện hành động.

Các biện pháp của CFIUS nằm trong số những biện pháp Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang cân nhắc để giải quyết điều được xem như là các tập tục không công bằng của Trung Quốc về thương mại và việc tiếp cận thị trường.

Những biện pháp khác gồm có thuế quan đánh vào hàng hóa từ nhôm đến ô tô, và những nỗ lực ngăn ngừa sự lớn mạnh của công ty viễn thông Huawei và tập đoàn ZTE của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG