Đường dẫn truy cập

Mỹ bác bỏ tuyên bố của Taliban là đã bắn hạ một máy bay trực thăng


Một máy bay trực thăng do Hoa Kỳ tặng cho các lực lượng Afghanistan tại căn cứ không quân Afghanistan ở tỉnh Herat. Taliban tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của NATO ở nước này.

Một máy bay trực thăng thuộc quyền sở hữu của các lực lượng do NATO lãnh đạo đã đáp khẩn cấp xuống miền nam Afghanistan hôm 18/3, nhưng tất cả nhân viên trên máy bay đều phục hồi và không có thương vong nào, theo lời một người phát ngôn quân đội Mỹ, khi bác bỏ những tuyên bố của phe Taliban rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Helmand đầy bất ổn, địa điểm xảy ra giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây, và là nơi mà nhiều quận trong tổng số 14 quân đang nằm dưới quyền kiểm soát của một phe nổi dậy Taliban.

Đại tá Lục quân Mỹ Michael Lawhorn nói với Đài VOA rằng ông có thể xác nhận là chiếc máy bay trực thăng trong chiến dịch Quyết tâm Hỗ trợ đã đáp khẩn cấp xuống tỉnh Helmand hôm 18/3. ‘Các bản tin sơ khởi cho hay không có hoạt động địch trong khu vực’.

Đại tá Lawhorn nói vụ việc này đang trong vòng điều tra.

Trong một thông báo gửi đến các nhà báo, một người phát ngôn của Taliban nói họ đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự Mỹ tại khu vực Shawal Manda của quận Nad Ali, và “tất cả các lính Mỹ trên máy bay đều bị giết tại chỗ”.

Hàng trăm binh sĩ Mỹ mới đây đã tới thủ phủ Laskar Gah của tỉnh Helmand để giúp các lực lượng Afghanistan bảo vệ thành phố đang chịu sức ép của các phần tử nổi dậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG