Đường dẫn truy cập

Triển vọng hoà đàm Afghanistan trở nên u ám


Đại sứ Afghanistan tại Pakistan, ông Hazrat Omer Zakhilwal nói chuyện với VOA ở Islamabad.
Đại sứ Afghanistan tại Pakistan, ông Hazrat Omer Zakhilwal nói chuyện với VOA ở Islamabad.

Phe Taliban ở Afghanistan mới đây đã phủ thêm bóng mờ lên triển vọng hoà đàm với chính phủ ở Kabul.

Trong một thông cáo gởi cho đài VOA ngày hôm nay, Taliban nói giới lãnh đạo của họ chưa quyết định tham gia hoà đàm với chính phủ Kabul vì họ tin rằng một nỗ lực như vậy sẽ không có kết quả trước khi tất cả các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan, những biện pháp chế tài đối với các nhân vật lãnh đạo cuộc nổi dậy được tháo bỏ và tù nhân Taliban được phóng thích.

Hôm qua, một nhà ngoại giao cấp cao của Afghanistan cho biết ông tiếp tục “lạc quan” là cuộc đàm phán hoà bình với Taliban sẽ bắt đầu trong vài ngày tới đây chứ không bị trì hoãn như suy đoán của một số giới chức của Pakistan.

Đại sứ Afghanistan tại Pakistan, ông Hazrat Omer Zakhilwal, hôm thứ Sáu cho đài VOA biết rằng “có rất nhiều việc diễn ra sau hậu trường” để xúc tiến cuộc đàm phán. Ông nói việc tuần thứ nhất của tháng Ba được định là lúc khởi sự thương thuyết “là dấu hiệu cho thấy” kế hoạch đang được xúc tiến.

Tuy nhiên, một giới chức an ninh Pakistan cho biết những nỗ lực của Islamabad nhằm thuyết phục văn phòng của Taliban tại Qatar phái đại biểu đến dự hội nghị “cho đến giờ vẫn chưa có tiến bộ nào.”

Giới chức muốn giấu tên này nói với đài VOA rằng cuộc đàm phán “sẽ không diễn ra trong tuần này vì chưa có nhân vật nào của Taliban đồng ý” tới Islamabad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG