Đường dẫn truy cập

Phân tích gia Mỹ bác bỏ Thủ Tướng Palestine sắp từ chức


Thủ tướng Palestine Salam Fayyad
Thủ tướng Palestine Salam Fayyad
Các nhà phân tích Mỹ đã bác bỏ những tin tức nói rằng Thủ Tướng Palestine Salam Fayyad sẽ từ chức trong tuần này, sau nhiều tháng bất đồng với Tổng Thống Mahmoud Abbas.
Các bản tin trích lời một giới chức Palestine nói rằng ông Fayyad đã đệ đơn từ chức.

Những khác biệt quan điểm lâu ngày giữa Tổng Thống và Thủ Tướng của Palestine đã đi tới chỗ đối đầu rõ rệt sau khi ông Fayyad chấp thuận đơn từ nhiệm của Bộ trưởng Tài chính Nabil Quassis hồi tháng trước, rồi sau đó, lại bị Tổng Thống Abbas bác đơn.

Một giới chức cao cấp trong đảng Fatah của ông Abbas nói rằng Thủ Tướng Fayyad đã nộp đơn từ chức và Tổng Thống Abbas đang cứu xét đơn này.

Ông David Pollack, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Washington về Chính sách Cận Đông, nói ông không tin rằng ông Fayyad sẽ từ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Alhurra hôm qua, nhà phân tích này nói rằng Thẩm Quyền Palestine sẽ không chấp nhận đơn từ nhiệm của ông Fayyad, hoặc ít nhất sẽ tìm cách trì hoãn việc này, bởi vì ông Fayyad, một cựu giới chức Quỹ tiền tệ Quốc tế, được sự hậu thuẫn của quốc tế, và người Palestine cần viện trợ quốc tế.

Các nhà làm chính sách Tây phương mạnh mẽ hậu thuẫn ông Fayyad, một nhà kinh tế được đào tạo tại Hoa Kỳ được Israel kính nể.

Cố lãnh tụ Palestine Yasir Arafat bổ nhiệm ông Fayyad vào chức Bộ trưởng Tài chính vào năm 2001, và năm sau đó, ông Fayyad đã cùng ông Arafat, trải qua nhiều tháng chịu đựng cuộc vây hãm của Israel.

Ông Fayyad đã nắm chức Thủ Tướng trong Thẩm quyền Palestine từ năm 2007. Phương Tây coi ông là một nhà lãnh đạo có lập trường ôn hòa.

Sau thành tích hồi sinh được nền kinh tế Palestine, ông Fayyad lâm vào khó khăn sau khi Israel và Hoa Kỳ tạm ngưng cung cấp các ngân quỹ có tính cách sống còn hồi năm ngoái để trừng phạt việc Palestine vận động để trở thành hội viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG