Đường dẫn truy cập

Mỹ áp thuế 25% trên 50 tỉ đôla hàng hóa TQ, TQ tuyên bố sẽ đáp trả


Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, thứ hai bên trái, và Phó Chủ tịch TQ Lưu Hạc (thứ tư bên phải) gặp gỡ ở Bắc Kinh ngày 3/6/2018 để bàn về cam kết của TQ sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ sau khi Washington đói áp thuế mới đối với hàng TQ. (AP Photo/Andy Wong, Pool)

Tổng Thống Trump đang thi hành biện pháp áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỉ đôla sau nhiều tháng hai nước đe dọa lẫn nhau trong khi lo ngại tăng cao về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại.

Tòa Bạch Ốc đã ra hạn chót là ngày 15/6 sẽ loan báo danh sách đầy đủ các món hàng sẽ bị áp thuế, tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp của tq như không gian, công nghệ robot, và máy móc.

Trang mạng NPR dẫn lời Tổng Thống Trump tuyên bố hôm thứ Sáu 15/6:

“Tình bạn lớn giữa tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và quan hệ giữa hai nước đều rất quan trọng đối với tôi. Tuy nhiên, thương mại giữa hai nước chúng ta rất là không công bằng, trong một thời gian rất lâu rồi. Tình hình này không còn có thể kéo dài. Thí dụ, Trung Quốc từ lâu đã có những cách hành xử bất công liên quan tới việc thủ đắc tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ.”

Trung Quốc đã đe dọa sẽ kịch liệt đáp trả bất cứ sắc thuế nào mà Mỹ áp đặt đối với nước này. Bắc Kinh liệt kê danh sách một loạt sản phẩm của Mỹ, từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa miến, đậu nành, thịt, và rượu whiskey, cho tới máy bay và xe hơi.

TQ sẽ ngay lập tức phản ứng lại và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình"
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Trung Quốc hàng năm nhập khẩu một lượng đậu nành trị giá trên dưới 14 tỉ đôla, gần 1/3 sản lượng đậu nành do Mỹ sản xuất.

Ngày 15/6, Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo, nước này sẽ ngay lập tức phản ứng lại và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình”.

Lần đầu tiên ông Trump đề cập tới việc áp thuế là vào tháng Ba năm nay. Từ đó, Toà Bạch Ốc đã đưa ra những thông điệp lẫn lộn về kế hoạch áp thuế trên hàng Trung Quốc, đồng thời gửi đặc sứ sang nước này và tiếp các đại diện Trung Quốc trong khi các giới chức thương mại và tài chánh hai nước thương thuyết với nhau.

Vào lúc ông chính thức hóa các sắc thuế mới áp đặt, ông Trump tuyên bố: “Nếu Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trã đũa, như áp thuế mới lên hàng hóa, dịch vụ, hoặc nông sản của Mỹ, chính quyền của tôi sẽ đáp ứng ngay bằng cách áp đặt các sắc thuế mới khác.”

Trị giá hàng hóa Mỹ trao đổi với Trung Quốc vượt mức 635 tỉ đôla trong năm 2017, theo các số liệu của Sở Thống Kê Hoa Kỳ. Trong cùng năm, Hoa Kỳ cho biết mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc của Mỹ là 375,2 tỉ đôla.

Toà Bạch Ốc loan báo các sắc thuế mới 1 ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp gỡ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về những diễn biến liên quan tới cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

VOA Express

XS
SM
MD
LG