Đường dẫn truy cập

Hành hương chuẩn bị lễ hội Hồi giáo


Những người hành hương cầu nguyện bên ngoài đền thờ Namira ở núi Arafat gần Mecca, Ả Rập Saudi, 15/11/2010

Hơn 2 triệu tín đồ Hồi giáo từ trên núi Arafat thuộc Ả Rập Saudi chậm chạp đi xuống, đánh dấu giai đoạn thứ nhì của cuộc hành hương thường niên, gọi là Hajj.

Những người hành hương bắt đầu leo lên ngọn đồi vắng vẻ sáng hôm thứ Hai để cầu nguyện và suy tư vào ngày thứ hai của lễ Hajj. Núi Arafat là nơi mà vị Tiên Tri Muhammad đưa ra bài giảng đạo sau cùng cách nay 14 thế kỷ.

Vị giáo chủ của Ả Rập Saudi là đại giáo sỹ Abdul Aziz al Sheikh, lên tiếng kêu gọi tín đồ Hồi giáo trong bài thuyết giáo trưa ngày thứ Hai là hãy tránh bạo động, chiến tranh và kỳ thị giáo phái, và hãy thực thi lòng nhân hậu đối với tất cả mọi người.

Những người hành hương sẽ ngủ đêm thứ Hai tại thung lũng Muzdalifa, để lượm sỏi đá trước khi trở lại Mina vào ngày thứ Ba để cử hành lễ “Ném Quỉ”, một nghi thức theo đó mọi người sẽ chọi đá vào 3 cây cột như là biểu tượng từ bỏ ác quỉ.

Lễ Hajj là một trong 5 nghi thức Hồi giáo, mà người theo đạo Hồi phải thực hiện trong cuộc đời.

Giới chức chính phủ không loại bỏ khả năng al-Qaida sẽ tấn công vào dịp lễ kể trên, nhưng nhóm này không nhận là họ có ý định hành động như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG