Đường dẫn truy cập

Muốn sống thọ, hãy ăn thịt gà, cá và chất đạm từ rau quả


Ảnh minh họa - Một món ăn được làm từ thịt gà.

Người Mỹ trung bình ăn rất nhiều thịt, nhất là thịt đỏ. Thịt có nhiều chất đạm, nhưng nếu muốn sống thọ, sống khỏe, cần ăn nhiều chất đạm thực vật.

Hamburger tượng trưng cho người Mỹ cũng như ngày 4 tháng 7 vậy. Dĩ nhiên người Mỹ thích ăn hamburger, nhưng những cuộc nghiên cứu mới cho thấy họ nên bớt món này lại.

Hai bác sĩ Mingyang Song and Andrew Chan, thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường đại học Harvard, nằm trong số những người nghiên cứu về ảnh hưởng của chất đạm động vật và chất đạm thực vật đối với sức khỏe con người. Họ xem xét những dữ liệu từ hai cuộc nghiên cứu quan trọng và kéo dài với hơn 130.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về cách ăn uống, lối sống và sức khỏe của những người tham gia. Sau những cuộc phân tích toàn diện, họ đã đi đến kết luận như sau:

Bác sĩ Andrew Chan thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói:

“Các cá nhân tiêu thụ chất đạm động vật nhiều nhất có nguy cơ tử vong cao hơn, đặc bệnh chết vì bệnh tim.”

Bác sĩ Minyang Song cho biết:

“Và con số tử vong cao hơn trong số những người có lối sống không lành mạnh.”

Chất đạm giúp tạo thành và chỉnh sửa cơ bắp và xương. Chất đạm là cần thiết. Tuy nhiên đặc biệt thịt đỏ chứa nhiều cholesterol, một yếu tố gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người không những ăn thịt mà còn hút thuốc, uống nhiều rượu, béo phì hay không vận động có xác suất bị các vấn đề về tim mạch cao hơn.

Họ cũng khám phá là những người thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật giảm bớt nguy cơ chết yểu.

Bác sĩ Chan nói:

“Rõ ràng là về lâu về dài, một chế độ ăn uống chủ yếu là đạm thực vật sẽ giúp người ta sống lâu hơn những người tiêu thụ chất đạm từ các nguồn động vật.”

Cuộc nghiên cứu này được đăng trên tạo chí Nội khoa JAMA.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG