Đường dẫn truy cập

Xu hướng trồng rau tại nhà nở rộ tại Mỹ


Tại Mỹ, một bữa ăn tối truyền thống vào dịp Lễ Tạ ơn không chỉ có gà tây mà còn rất nhiều món rau quả khác. Theo lệ thường, nhiều người sẽ tới siêu thị để mua và chuẩn bị cho gia đình mình một bữa ăn thịnh soạn. Tuy nhiên đối với cô Sheri Miles-Cohen, gia đình cô có thể tiết kiệm một chút tiền mua rau từ bên ngoài nhờ có vườn rau mà cô có ngay tại nhà của mình.

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:00 0:00
Tải xuống

Nếu bạn đang sống ở trong thành phố, bạn vẫn có thể làm nông ngay tại chính căn nhà của mình. Đó là thông điệp từ các chuyên gia đang khuyến khích mọi người trồng rau trong những không gian nhỏ. Họ tin rằng mặc dù làm nông trong thành thị có những hạn chế của nó nhưng nó không nhất thiết giới hạn khả năng của bạn.

Tất cả những món rau mà cô Sheri Miles-Cohen đang chuẩn bị cho bữa tối đều được lấy từ vườn rau của cô.

Cô Miles-Cohen là một nhà tâm lý học, một người vợ, một người mẹ…và kể từ khi gia đình cô chuyển đến căn nhà này ở thủ đô Washington năm ngoái, cô tự phong thêm cho mình một chức danh, đó là “người làm vườn.”

“Khi tôi còn nhỏ, dì của tôi có một khu vườn và bà ấy đã trồng mọi thứ; các loại rau, khoai tây, hành. Tôi lúc nào cũng thích cảm giác tay mình lấm lem bùn đất,” cô Miles-Cohen cho biết.

Lấy cảm hứng từ người dì của mình, cô Miles-Cohen trồng rất nhiều loại rau:

“Chúng tôi có cà chua, cà tím, đậu bắp, ớt ngọt, và tất cả những loại rau xanh mà bạn có thể tưởng tượng ra. Tôi buộc phải trở nên sáng tạo hơn với những công thức nấu ăn. Tôi dành rất nhiều thời gian lang thang trên mạng để tìm kiếm những công thức nấu ăn cho những món rau sai quả như cà tím.”

Cứ hai lần một tháng, cô Miles-Cohen nhờ tới sự giúp đỡ của một chuyên gia làm vườn đến từ công ty thiết kế làm vườn Love and Carrots, cô Natalie Carver. Cô Carver cho biết:

“Ở đây, chúng tôi trồng rau ở trong những luống đắp cao và đây là loại cấu trúc đất mà chúng tôi dùng, và chúng tôi thực sự cố gắng tận dụng từng tấc đất một. Rất nhiều loại rau trồng mùa hè ưa thích của chúng tôi như cà chua, cây húng quế, tất cả những thứ mà mọi người muốn trồng, đều cần rất nhiều ánh nắng.”

Trồng rau trong những khoảng không gian nhỏ, trồng trọt trong thành thị nói chung, là một xu hướng đang ngày càng thịnh hành, theo lời cô Meredith Sheperd, người sáng lập công ty Love and Carrots:

“Bây giờ mọi người thường quan tâm tới việc thực phẩm mà họ ăn có nguồn gốc từ đâu. Họ quan tâm tới việc ăn uống làm sao thật lành mạnh. Có thể là họ không còn tin tưởng vào những thứ mà họ mua ở siêu thị nữa cho nên họ muốn tự mình trồng. Tôi đã đọc được một số liệu đại ý nói rằng 70 phần trăm người Mỹ giờ đây đang tự trồng trọt và con số đó đã tăng ở tỷ lệ 20 phần trăm từ năm 2009. Vì thế mà thực sự đây là một xu hướng đang nở rộ. Thường thì phần lớn phụ nữ trẻ là người thích và quan tâm tới trồng trọt nhưng tôi nghĩ các chàng trai trẻ cũng đang cố bắt nhịp theo.”

Cô Sheperd giúp khách hàng của mình tìm những cách sáng tạo để trồng những loại rau ưa thích của họ, cho dù vườn rau có nhỏ cỡ nào đi chăng nữa.

“Nếu bạn có một bức tường trông ổn và có nhiều nắng, chúng tôi sẽ giúp lắp một giàn leo lên đó để bạn có thể trồng những thứ như là đậu que hay dưa chuột hay đậu hạt, tận dụng khoảng không gian dọc đó," cô Sheperd nói. "Rồi sau đó sẽ cho một thứ gì đó rủ ra phía trước khu vực. Ở trên ban công, chúng tôi dùng những hộp đựng. Chúng tôi thậm chí còn dùng những cái xô 5 gallon, nếu túi tiền mọi người eo hẹp, để trồng cà chua hay dưa chuột hay đại loại như vậy. Bạn chỉ cần đảm bảo là nó có đường thoát nước, lèn đất tốt vào đó, và luôn tưới nước để nó lớn khỏe.”

Cô Kaliza Hutchensin trồng rau trong khu vườn bé xíu của cô ngay phía trước nhà. Cô nói rằng cô được ăn những loại rau ngon nhất, rất nhiều loại, mà lại rẻ hơn:

“Tôi hoàn toàn không đi chợ mua rau. 100 phần trăm rau là tôi đều lấy từ vườn. Tôi chỉ trồng những loại tôi có thể ăn. Mỗi năm, tôi tìm hiểu tôi đã lãng phí những gì và tôi đã dùng những gì. Ở những nhà mà ai cũng bận như nhà chúng tôi, cả hai đều đi làm, tôi chủ yếu cố gắng nấu những bữa ăn sử dụng những gì mà tôi trồng.”

Còn cô Hutchensin, sinh ra ở Zambia, và lớn lên ở Mỹ, nói rằng khu vườn nhỏ có ý nghĩa rất lớn với cô:

“Cha tôi từng là một nông dân và đó là lý do chính tại sao tôi đã luôn cố tìm một nơi như thế để định cư. Tôi vẫn thích sống trong môi trường thành thị nhưng tôi cũng rất nhớ cảm giác sống giữa thiên nhiên, môi trường như thế.”

Và khu vườn của cô không chỉ giúp tô điểm thêm lối đi vào nhà mà còn giúp gia đình cô có những bữa ăn tốt hơn.

‘Triệu phú’ vườn rau Việt giữa thủ đô nước Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:10 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG