Đường dẫn truy cập

10 nhóm đối nghịch ký thỏa thuận hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi


Bản đồ Cộng hòa Trung Phi.

Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 10 nhóm võ trang hôm Chủ Nhật ký thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt 2 năm giao tranh khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Đặc sứ Liên hiệp quốc Babacar Gaye tuyên bố: "Tôi muốn tin là cam kết này là thành thật và rằng chúng ta sẽ bắt tay vào việc xây dựng hòa bình tiến bộ."

Các nhà thương thuyết Liên hiệp quốc cho biết tất cả các bên đồng ý chính thức giải giới, từ bỏ việc sử dụng vũ khí để giải quyết yêu sách, và bước vào tiến trình g"iải giới, giải ngũ, tái hội nhập, và hồi hương."

Thỏa thuận cũng bao gồm việc đồng ý không dùng trẻ em làm binh lính hoặc cưỡng bức lao động.

Các phần tử nổi dậy Hồi giáo chiếm giữ thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi vào năm 2013, dẫn tới các cuộc tấn công tàn bạo và các cuộc trả đũa giữa các dân quân Hồi giáo và Cơ đốc giáo đối nghịch nhau.

Dù bạo động đôi lúc bùng phát, trật tự nhìn chung đã được vãn hồi dưới sự cai trị của Tổng thống lâm thời Catherine Samba-Panza, người được lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc hậu thuẫn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG