Đường dẫn truy cập

13 người Việt bị Philippines bắt vì săn trộm rùa biển


Các nhà hoạt động Philippines phản đối việc giết hại rùa biển tại Bali. Luật pháp Philippines bảo vệ rùa biển. Tội đánh bắt trái phép loài động vật này có hình phạt lên tới 12 năm tù.
Cảnh sát Philipines ngày 21/10 loan báo bắt giữ 13 ngư dân Việt Nam khi nhóm này đang săn bắt trộm rùa biển tại các vùng biển của Philippines.

Nhóm ngư phủ bị bắt từ hôm thứ sáu ngoài đảo Palawan phía Tây Philippines, gần Biển Đông, nơi giới hữu trách sở tại cho biết đang phải chống chọi với nạn săn bắt trộm các sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng được bảo vệ.

Một viên chức cảnh sát cho AFP biết điều tra ban đầu cho thấy tàu các của các ngư phủ Việt chở đầy các con rùa biển đã chết, số lượng chưa được xác định.

13 người này đang bị giam tại trạm cảnh sát Palawan trong lúc giới hữu trách chuẩn bị hồ sơ khởi tố.

Phía Việt Nam chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này.

Luật pháp Philippines bảo vệ rùa biển. Tội đánh bắt trái phép loài động vật này có hình phạt lên tới 12 năm tù.

Trong những năm gần đây, nhiều tàu bè nước ngoài bị Philippines bắt giữ vì đánh bắt, mua bán rùa biển trong các vùng biển của Philippines.

Tháng 11 năm ngoái, tại khu vực 13 ngư phủ Việt bị bắt, Philippines giải cứu được hơn 100 con rùa biển từ những tay săn trộm người Trung Quốc, nhưng các ngư phủ Trung Quốc đã nhanh chóng tẩu thoát.

Nguồn: AFP, Inquirer, PTI

VOA Express

XS
SM
MD
LG