Đường dẫn truy cập

Công an, giang hồ tiếp tay giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài


Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Dương Chí Dũng.
Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Dương Chí Dũng.
Bộ Công An đề nghị truy tố 7 nghi can đã hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) từng là Cục trưởng Cục Hàng hải, bỏ trốn.

Ông Dương Chí Dũng bị khởi tố hồi tháng 5 năm ngoái về tội ‘cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’, tham ô công quỹ trong thời gian làm Chủ tịch Vinalines từ 2005-2012.

Trong số các bị can bị cáo buộc tội ‘tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài’ có em ruột ông Dũng là Dương Tự Trọng, nguyên Đại tá, Phó Giám đốc công an thành phố Hải Phòng, một số cán bộ cao cấp trong ngành an ninh và hải quan Hải Phòng, cùng 2 đối tượng giang hồ khét tiếng mà báo Tiền Phong cho hay từng chịu ơn ông Tự Trọng.

Đường dây này đã tiếp tay đưa ông Dương Chí Dũng đào thoát sang Campuchia, Singapore, rồi tới Mỹ.

Ông Dũng bị bắt tại Campuchia hồi tháng 9/2012 khi trở lại đây vì không thể nhập cảnh Hoa Kỳ do có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Cơ quan điều tra nói ngoài việc tổ chức cho Dương Chí Dũng chạy trốn, nguyên Phó Giám đốc công an Hải Phòng, Dương Tự Trọng, còn bị phát giác có nhiều vi phạm khác như chỉ thị cho cấp dưới làm chứng minh thư giả, bao che cho đối tượng giang hồ có lệnh truy nã, lợi dụng quyền hạn khi thi hành công vụ.

Ông Trọng cũng bị cáo buộc là người đã tiếp tế tài chánh cho ông Dũng trong thời gian ông này lẩn trốn ở nước ngoài, với tổng số tiền lên tới hàng chục ngàn đô la.

Nguồn: ThanhNien, VTC, TienPhong

VOA Express

XS
SM
MD
LG