Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cân nhắc đưa ra cáo buộc đối với ủng hộ viên khủng bố ở Mỹ


Phiên tòa xử ông Tahawwur Rana
Phiên tòa xử ông Tahawwur Rana

Ấn Độ cho biết có thể sẽ đưa ra các cáo buộc riêng đối với một doanh nhân ở Chicago, vốn đã được tòa án Hoa Kỳ tuyên trắng án trước các cáo buộc giúp hoạch định các cuộc tấn công khủng bố chết chóc ở Mumbai hồi năm 2008.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Ấn Độ U.K. Bansal hôm nay nói rằng Ấn Độ 'thất vọng' về phán quyết của ban bồi thẩm Hoa Kỳ, theo đó tuyên vô tội đối với ông Tahawwur Rana, 50 tuổi, liên quan tới các cáo buộc trong vụ Mumbai. Ông Bansal nói rằng Ấn Độ có thể sẽ đưa ra cáo buộc riêng đối với ông này.

Ban bồi thẩm Hoa Kỳ kết án ông Rana hỗ trợ vật chất cho nhóm chủ chiến Pakistan Lashkar e-Taiba, tổ chức bị quy trách tiến hành vụ bố ráp ở trung tâm tài chính của Ấn Độ.

Ban này cũng kết tội ông này đã giúp hoạch định vụ tấn công vào tờ báo Jyllands-Posten, vốn đã cho đăng các bức tranh biếm họa đấng tiên tri Muhammad, châm ngòi cho các cuộc biểu tình đầy giận dữ khắp thế giới Hồi giáo.

Nhưng sau hai ngày nghị án, ban bồi thẩm đã có kết luận rằng không đủ bằng chứng để kết tội ông Rana trong các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, làm 166 người thiệt mạng.

Nếu bị kết án với tội danh đó, công dân người Canada gốc Pakistan đối mặt với án 30 năm tù giam. Các luật sư của ông này nói rằng ông sẽ kháng án, và nói với các phóng viên rằng ban bồi thẩm ‘đã sai’.

Các công tố viên Ấn Độ đã tiến hành cuộc điều tra riêng về ông Rana và David Coleman Headly, một công dân Hoa Kỳ gốc Pakistan, người đã nhận tội tiến hành do thám trong cả hai âm mưu ở Đan Mạch và Mumbai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG