Đường dẫn truy cập

Mưa lớn làm dịu bớt đợt hạn hán lịch sử ở California


Xe cộ di chuyển qua đường phố bị ngập ở San Diego, California, ngày 6/1/2016.
Xe cộ di chuyển qua đường phố bị ngập ở San Diego, California, ngày 6/1/2016.

Một cơn bão bị tác động bởi hiện tượng El Nino đã ập vào vùng duyên hải của California, gây ra mưa to tại tiểu bang đang trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng.

Hầu hết vùng duyên hải của tiểu bang này đã hứng chịu mưa to và gió lớn cuối ngày hôm qua, khiến cây cối đổ, gây tai nạn ôtô và ngập lụt đường phố và khiến nước sông tràn bờ.

Chưa có thông tin thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và người, nhưng các nhà dự báo thời tiết cho biết một số cơn bão khác có thể ập đến vào cuối ngày hôm nay.

Các cơn mưa đã làm dịu bớt đợt hạn hán lịch sử ở California.

Nhưng thị trưởng Los Angeles khuyến cáo rằng lượng mưa như vậy vẫn chưa đủ, và ông nói rằng cần phải bốn năm với lượng mưa như thế để hồi phục sau đợt hạn hán này.

Tháng trước, cơ quan không gian của Mỹ, NASA, cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy hiện tượng El Nino năm nay có thể gây tác động nghiêm trọng như trong khoảng thời gian từ năm 1997 tới 1998. Khi đó, El Nino đã gây ra các cơn bão băng giá và lụt lội khắp nước Mỹ.

Hiện tượng El Nino xảy ra vài năm một lần, khi vùng nước nhiệt đới ở bờ Thái Bình Dương của Nam Mỹ ấm hơn so với bình thường.

Khí ấm nóng bốc lên từ các vùng biển đó thay đổi hướng của các luồng gió thổi khắp hành tinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG