Đường dẫn truy cập

Mưa lớn giúp dập tắt nhiều đám cháy ở Úc, nhưng nguy cơ vẫn còn


Nhà Hát Opera ở Sydney thắp sáng để hỗ trợ các cộng động bị tác động bởi nạn cháy rừng, và bày tỏ lòng biết ơn đói với các dịch vụ khẩn cấp tình nguyện ở Sydney. Ảnh chụp ngày 11/1/2020. (Photo by SAEED KHAN / AFP)

Các trận mưa trút đã dập tắt nhiều đám cháy rừng ở vùng duyên hải phía Đông nước Úc hôm thứ Sáu, là tin vui cho các đôi cứu hỏa và giới nông dân, cũng như ban tổ chức Giải Quần Vợt Mở Rộng vào tuần tới, theo Reuters.

Nước Úc vốn nổi tiếng nhờ các bãi biển tuyệt đẹp và đời sống hoang dã phong phú, đã chật vật đấu tranh chống các đám cháy rừng từ tháng 9 vừa qua, những trận hỏa hoạn đã giết chết 29 người và hàng triệu động vật, hủy hoại hơn 2.500 căn nhà, thiêu rụi một khu vực tương đương với 1/3 nước Đức.

Ba tiểu bang bị tác động nặng nề nhất, Victoria, New South Wales (NSW) và Queensland, thở phào nhẹ nhõm chào mừng những trận mưa lớn, trong khi các dịch vụ cứu hỏa nói rằng tuy không dập tắt tất cả các đám cháy, nhưng giúp nỗ lực khống chế các đám cháy.

Dự báo sẽ có nhiều trận bão mang mưa lớn tới nhiều khu vực từng bị cháy rừng hoành hành ở bang NSW và Queensland, kể cả các khu vực không có mưa trong nhiều năm qua, giảm bớt mức nghiêm trọng của nạn hạn hán đã kéo dài 3 năm qua.

Trời mưa đã giúp cho không khí trở nên trong lành, bớt khói bụi, tuy nhiên, theo bản tin Reuters, 3 thành phố Sydney, Canberra và Melbourne vẫn nằm trong danh sách 100 thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới trong ngày thứ Sáu 17/1.

Báo Sydney Morning Herald trích dẫn Dịch vụ Cứu Hỏa Vùng Quê NSW (RFS) cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn vẫn còn đó vì mùa hè còn dài.

Tờ báo dẫn lời người phát ngôn của tổ chức này, ông Jonty Bruce, cảnh báo mưa không có nghĩa là mùa cháy rừng đã qua. Ông nói: “Chúng ta chỉ mới qua được nửa mùa hè. Nguy cơ hỏa hoạn có thể lại trở về, chỉ không biết là nó sẽ xảy ra lúc nào và ở đâu.”

Một quân nhân Úc ẵm một con Koala bị thương sau khi nó được chữa bỏng ở một bệnh viện dã chiến trên đảo Kangaroo ngày 14/1/ 2020.
Một quân nhân Úc ẵm một con Koala bị thương sau khi nó được chữa bỏng ở một bệnh viện dã chiến trên đảo Kangaroo ngày 14/1/ 2020.


Theo Reuters vào đầu ngày thứ Sáu, 82 trận hỏa hoạn vẫn tiếp tục cháy trên khắp NSW, trong số đó có 30 đám cháy chưa được khống chế, theo Dịch vụ Cứu Hỏa Vùng Quê NSW (RFS) được tờ Sydney Morning Herald dẫn lời.

Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ban hành cho một số khu vực ở Đông Nam tiểu bang Victoria, trong khi một đám cháy không kiềm hãm được hoành hành ở Thung lũng Sông Buffalo.

Tại NSW, các nhân viên cứu hỏa, gia đình và cộng đồng vùng Holbrook dự lễ an táng một nhân viên cứu hỏa tình nguyện 28 tuổi, anh Samuel McPaul, thiệt mạng trong khi thi hành phận sự hồi tháng 12.

Cơ quan Khí tượng Úc dự báo có thể phải chờ tới tháng Ba thì mới có các trận mưa đủ lớn để giảm nguy cơ khô hạn dẫn tới cháy rừng do hạn hán gây ra.

Tổ chức Du lịch hàng đầu nước Úc ước lượng thảm họa cháy rừng đã gây tổn thất lên tới gần 1 tỉ AUD cho ngành du lịch nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG