Đường dẫn truy cập

Dịch cúm lan ra 47 tiểu bang của nước Mỹ


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC khuyến cáo mọi người trên 6 tháng tuổi nên chích ngừa cúm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC khuyến cáo mọi người trên 6 tháng tuổi nên chích ngừa cúm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC nói dịch cúm tồi tệ nhất tại Hoa Kỳ trong vòng một thập niên có thể giảm bớt tại một số nơi.

Phúc trình khuyến cáo về cúm của CDC được công bố hôm thứ Sáu cho biết dịch cúm bùng phát rộng rãi tại 47 tiểu bang so với 41 tiểu bang trong tuần trước, tuy nhiên ít tiểu bang phúc trình về mức độ cao của những chứng bệnh như cúm.

Giám đốc CDC Tom Frieden, hôm thứ Sáu nói với các phóng viên là việc này đi theo một mô hình chung.

Những dịch cúm trong thế kỷ thứ 20

Những dịch cúm trong thế kỷ thứ 20

1918 Cúm Tây Ban Nha: Giết chết hơn 500000 người tại Hoa Kỳ, và từ 20 triệu tới 50 triệu người trên khắp thế giới.

1957 Cúm Châu Á: Giết chết khoảng 70000 người tại Hoa Kỳ.

1968 Cúm Hong Kong: Phát hiện đầu tiên tại Hong Kong, loại siêu vi này gây ra cái chết của khoảng 34000 người tại Hoa Kỳ.
​Ông Frieden nói những trường hợp mắc bệnh tại miền Nam và Đông Nam nước Mỹ dường như giảm bớt vì bệnh đã lên đến mức cao nhất tại những vùng này.

Con số tử vong của người lớn vì mùa cúm bùng phát, thường đạt đến mức hàng chục ngàn người mỗi năm tại Hoa Kỳ, chưa được báo cáo cho đến cuối mùa.

Tuy nhiên, phân tích hàng tuần của CDC cho thấy con số tử vong của trẻ em dưới 18 tuổi tăng lên hai, nâng con số trẻ em chết cho tới nay trong mùa cúm này lên đến 20.

Mức độ lan tràn của dịch cúm trên toàn Hoa Kỳ.
Mức độ lan tràn của dịch cúm trên toàn Hoa Kỳ.
Ông Joseph Bresee, người đứng đầu Phân ban Cúm của CDC, hôm thứ Sáu nói vắcxin được chế để chống lại những chủng loại cúm thường thấy nhất “có hiệu quả 62%.” Điều này có nghĩa là 4 trong 10 người được chích vắcxin và tiếp xúc với virút vẫn bị lây nhiễm. Ông Bresee nói tác dụng của vắcxin ngang hàng với những vắcxin khác gần đây.

CDC khuyến cáo mọi người trên 6 tháng tuổi nên chích ngừa cúm.

Cơ quan Y tế công cộng liên bang nói tỉ lệ phần trăm những người đến bệnh viện để được chữa trị những triệu chứng về cúm tăng gấp đôi trong tháng qua. Tại một số vùng bệnh viện phải từ chối không nhận bệnh nhân cúm.

Thị trưởng thành phố Boston tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng hôm thứ Tư, với những trường hợp mắc bệnh cao gấp 10 lần năm ngoái.

Nhà chức trách y tế Hoa Kỳ nói bệnh cúm đến sớm hơn thường lệ mọi năm một tháng, vào tháng 11 và chủng loại cúm thông thường nhất là H3N2 có tiếng là gây bệnh nặng, nhất là trong số những người lớn tuổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG