Đường dẫn truy cập

Một tòa án Mỹ bác bỏ quy luật của liên bang về cảnh báo trên bao thuốc lá


A man sleeps at the Los Angeles International Airport in Los Angeles. More than 43 million people are to travel over the long Thanksgiving holiday weekend, according to AAA (American Automobile Association).
Một tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã bác bỏ quy luật mới của liên bang đòi các công ty thuốc lá phải trưng những hình ảnh trên các bao thuốc lá, cảnh báo rằng hút thuốc gây ra bệnh tật.

Phán quyết hôm thứ Sáu có lợi cho các công ty thuốc lá, có nghĩa là vụ án này có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

2 trong 3 thẩm phán hội thẩm tại Tòa án Thủ đô Washington lập luận rằng những hình ảnh cảnh báo này vi phạm quyền tự do ngôn luận của các công ty thuốc lá và buộc các công ty này phải chịu thiệt thòi về quyền lợi kinh tế do chính họ gây ra.

Trong ý kiến của phe đa số có ý kiến của Thẩm phán Janice Rogers Brown. Bà viết rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không đưa ra được dữ liệu nào cho thấy những cảnh báo bằng hình ảnh được đề nghị sẽ giảm bớt được việc hút thuốc lá.

Nhiều công ty thuốc lá đã khiếu tố quy luật mới này của FDA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG