Đường dẫn truy cập

Môt số bang, thành phố Mỹ sẽ thi hành Hiệp định Paris, bất chấp TT Trump 


Thống đốc California Jerry Brown phát biểu tại hội nghị "Climate is Big Business" ở San Francisco. Ảnh chụp ngày 24/5/2017.
Thống đốc California Jerry Brown phát biểu tại hội nghị "Climate is Big Business" ở San Francisco. Ảnh chụp ngày 24/5/2017.

Nhiều tiểu bang, thành phố và doanh nghiệp Mỹ tuyên bố sẽ giữ cam kết của Hoa Kỳ đối với Hiệp định Khí hậu Paris, bất chấp Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi hiệp định này. Họ cho biết là vẫn muốn thực hiện cam kết mà chính phủ Tổng thống Obama đã đưa ra, là giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ 26% tới 28% dưới mức năm 2005, và thực hiện chỉ tiêu này trước năm 2025.

Hình ảnh về thành phố Los Angeles với hàng vạn chiếc xe nối đuôi nhau, làm tắc nghẽn các xa lộ, gây ra nạn khói mù, đã hối thúc chính quyền bang California áp dụng các luật môi trường gắt gao nhất tại Hoa Kỳ.

Giáo sư Horowitz thuộc Đại học California ở Los Angeles nói lĩnh vực công nghệ sạch đang bùng nổ tại California.

Giáo sư Horowitz nói tiểu bang này muốn chứng minh rằng một chính sách môi trường gắt gao có thể thúc đẩy kinh tế. Ông nói:

"Trên thực tế, nền kinh tế California phát triển vượt trội so với nhiều tiểu bang khác ở Hoa Kỳ trong khi California áp dụng những chính sách đầy tham vọng về khí hậu".

California nằm trong số các tiểu bang, thành phố, trường đại học và doanh nghiệp Mỹ cam kết tiếp tục ủng hộ hiệp định khí hậu Paris sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không thực thi hiệp định này.

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg:

"Chính phủ Mỹ có thể rút ra khỏi Hiệp định Paris, nhưng người Mỹ chúng tôi vẫn duy trì cam kết đối với thỏa thuận đó, và chúng tôi sẽ đạt chỉ tiêu của mình."

Chỉ vài ngày sau thông báo của Tổng thống Trump, Thống đốc bang California Jerry Brown và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký một thỏa thuận hợp tác để giảm lượng khi thải. (Nguồn:CGTN)

Thống đốc Brown nói:

"Việc Thống đốc bang California có thể gặp Chủ tịch nước Trung Quốc để bàn về những vấn đề rất cụ thể, về thách thức hàng đầu của thời đại chúng ta, là biến đổi khí hậu, và cam kết thực hiện những bước cần thiết để đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi năng lượng, là điều rất có ý nghĩa".

Giáo sư Cara Horowitz thuộc Trường Đại học California ở Los Angeles:

"Chính quyền cấp tiểu bang có trong tay nhiều quyền lực lớn trong phạm vi tài phán của mình để sử dụng các công cụ và quyết định về các nguồn phát khí thải nhà kính, và nếu họ sẵn sàng sử dụng quyền lực ấy một cách có quyết tâm để thực hiện mục tiêu đầy cao vọng của mình, thì trên thực tế, họ không cần tới chính phủ liên bang để thực hiện mục tiêu đó. "

Tuy nhiên các luật môi trường gắt gao hơn áp dụng cho tiểu bang và địa phương, có cái giá của nó về mặt kinh tế.

Giáo sư Shon Hiatt thuộc trường đại học Nam California:

"California đứng thứ hai sau Hawaii, về giá điện cao nhất nước, và tất nhiên, giá xăng cao thứ nhì, sau Hawaii."

Giáo sư Hiatt nói rằng một rào cản khác là nhu cầu phát triển một đội ngũ lao động để phục vụ lĩnh vực năng lượng sạch:

"Chúng ta cần đào tạo lại đội ngũ lao động, và thứ nhì, có nhiều khả năng họ sẽ phải di chuyển đi nơi khác."

Giáo sư Hiatt nói thách thức đối với những tiểu bang hay công ty ủng hộ Hiệp định Paris là thuyết phục nhiều bang khác, và cử tri của các bang ấy về những lợi ích kinh tế cho các thế hệ tương lai, và đồng ý đầu tư tiền bạc vào việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngay bây giờ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG