Đường dẫn truy cập

California ‘lơ’ Mỹ, bắt tay với Trung Quốc về biến đổi khí hậu


Thống đốc California Jerry Brown tham dự Diễn đàn Quốc tế về Năng lượng sạch tại một khách sạn ở Bắc Kinh ngày 6/6/2017.
Thống đốc California Jerry Brown tham dự Diễn đàn Quốc tế về Năng lượng sạch tại một khách sạn ở Bắc Kinh ngày 6/6/2017.

Tiểu bang California của Mỹ loan báo sẽ hợp tác với Trung Quốc trong công nghệ sạch, chất phát thải các-bon và những nỗ lực “tích cực về khí hậu” trong nỗ lực điền khuyết khoảng trống sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước khí hậu Paris vào tuần trước.

Chính quyền California và Bộ Khoa học-Công nghệ Trung Quốc sẽ cùng nhau làm việc để phát triển và thương mại hóa các kiến thức về việc thu và trữ các-bon, năng lượng sạch, và công nghệ thông tin để kìm chế khí thải nhà kính, theo thông báo ngày 6/6.

Thống đốc California, Jerry Brown, hiện đang thăm Trung Quốc, tuyên bố quyết định của Tổng thống Trump rút ra khỏi Hiệp ước Paris là “vớ vẩn.”

Quyết định của ông Trump được xem như Mỹ trao sáng kiến chính trị và ngoại giao vào tay Trung Quốc. Trung Quốc tiếp tục cam kết ủng hộ bất di bất dịch đối với hiệp ước Paris.

Sự thất bại trong việc lãnh đạo của Hoa Kỳ “chỉ tạm thời”, ông Brown nói với các phóng viên bên lề diễn đàn năng lượng sạch tại Bắc Kinh ngày 6/6.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, cũng có mặt tại hội nghị này, từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Trong một bài diễn văn trước đó, ông Brown chỉ trích những người vẫn còn “kháng cự với thực tế”.

“Thế giới không làm đủ,” ông nói. “Chúng ta đang trên con đường tiến đến một tương lai rất tiêu cực và đầy tai họa, trừ phi chúng ta gia tăng nhịp độ thay đổi.”

Dịp này, Thống đốc California cũng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập thúc đẩy California “đóng một vai trò lớn hơn trong việc tăng tiến sự trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”, Tân Hoa Xã nhà nước Trung Quốc loan tin.

Những hứa hẹn chung của Trung Quốc và Hoa Kỳ trước các cuộc thảo luận Paris giúp xung lực để đảm bảo một thỏa thuận toàn cầu, trong đó có bao gồm lời hứa của Trung Quốc tạo giao dịch các-bon trên toàn quốc trong năm nay.

Tuần trước, ông Brown nói với Reuters là ông sẽ bàn chuyện kết nối các hoạt động mua bán phát thải các-bon của Trung Quốc với California, bang lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, ưu tiên của Trung Quốc là chú trọng đến chính thị trường các-bon của nước này là “thị trường đủ lớn và đủ phức tạp”, ông Ma Aimin thuộc Trung tâm Quốc gia về Chiến lược và Hợp tác Quốc tế phát biểu tại cùng một diễn đàn.

“Dù Trung Quốc lâu nay bàn về việc nối kết với thị trường nước ngoài, nhưng mọi chuyện tới nay vẫn còn ở khâu bàn thảo,” Ông Ma phó Tổng giám đốc của tổ chức phát biểu.

Ông Ma cho rằng “Sẽ còn một thời gian dài trước khi có sự hợp tác thực sự với California, thị trường California vẫn còn trong khuôn khổ khu vực và khó liên kết với thị trường Trung Quốc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG