Đường dẫn truy cập

Một phụ nữ tự thiêu phản đối Trung Quốc trước Dinh Thống Nhất


Di ảnh bà Lê Thị Tuyết Mai, người đã tự thiêu để phản đối Trung quốc Xâm lược lảnh hải Việt Nam – (Hình Nhà báo Trương Minh Đức đăng trên Dân Làm Báo)
Di ảnh bà Lê Thị Tuyết Mai, người đã tự thiêu để phản đối Trung quốc Xâm lược lảnh hải Việt Nam – (Hình Nhà báo Trương Minh Đức đăng trên Dân Làm Báo)
Một phụ nữ đã tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất (trước năm 1975 là Dinh Độc Lập) vào sáng 23 tháng Năm, để phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Báo Thanh Niên và trang mạng doisongphapluat.com tường thuật rằng một phần vì buồn chuyện gia đình, và bức xúc trước vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trong lãnh hải Việt Nam, bà Lê thị Tuyết Mai đã mang xăng và nhiều biểu ngữ đòi Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam tới trước cổng Dinh Thống Nhất và châm lửa tự thiêu.

Lực lượng công an đã lập tức chạy đến dập tắt ngọn lửa, tuy nhiên bà Mai đã tử vong.

Theo tờ Thanh Niên, chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân Q.1 đã mở một cuộc họp báo về vụ tự thiêu của bà Lê thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ tại Phường 24, Quận Bình Thạnh, tp HCM.

Tờ báo trích lời ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q.1, cho biết các biểu ngữ bà Tuyết Mai mang theo, có nội dung “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược Việt Nam của Trung Quốc” và “Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”.

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế có trụ sở ở Paris, ngay sau đó đã ra thông cáo cho biết người phụ nữ trong cuộc là một thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) mang pháp danh là Đồng Xuân.

Trao đổi với Ban Việt ngữ-VOA qua điện thoại, ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế, cũng là Chủ tịch Ủy ban bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, cho biết bà Lê thị Tuyết Mai là một huynh trưởng trong Gia Đình Phật tử Việt Nam, bà giữ chức Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử Miền Quảng Đức thuộc GHPGVNTN - tức khu vực quanh thành phố Sài Gòn.

Báo chí Việt Nam không đề cập tới những biểu ngữ có nội dung tôn giáo như biểu ngữ ghi hàng chữ: “GHPGVNTN mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc”.

Trả lời câu hỏi liệu bà Tuyết Mai có để lại thư tuyệt mệnh? Ông Võ Văn Ái cho biết công an đã nắm giữ toàn bộ di chúc của bà Mai.

Hãng tin AP, AFP và Reuters đều đưa tin về vụ tự thiêu. AP nói rằng tin về vụ tự thiêu đã nhanh chóng lan truyền trên internet, và nói rằng các vụ tự thiêu tương đối hiếm xảy ra ở Việt Nam, nhưng một số vụ đã được tường thuật. Gây rất nhiều chú ý nhất là vụ tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức vào ngày 11 tháng 6 năm 1963, để phản đối chính sách được mô tả có tính cách đàn áp Phật giáo của chính phủ Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Bức ảnh của phóng viên Malcom Browne chụp Hòa Thượng Thích Quảng Đức tẩm xăng tự thiêu tại một nơi đông đúc người qua lại ở thành phố Sài Gòn bấy giờ, đã đoạt Giải thưởng Ảnh Báo chí năm 1963.

Reuters tường thuật bà Tuyết Mai tự thiêu vào khoảng 6 giờ sáng trước cổng Dinh Thống Nhất, hãng tin này dẫn lời thân nhân của nạn nhân và các giới chức địa phương, nói họ tin rằng động cơ đưa đến vụ tự thiêu là sự phẫn nộ về hành động xâm lấn của Trung Quốc, chồng chất thêm với những vấn đề có tính riêng tư.

Reuters dẫn lời ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q.1, nói rằng chính quyền địa phương lo ngại vụ tự thiêu này sẽ là nguồn cảm hứng đưa đến nhiều hành vi tương tự, và do đó nhà chức trách đang xem xét một loạt biện pháp để duy trì an ninh.

Nguồn: Doisongphapluat.com,Thanhniennews, Vnexpress

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG