Đường dẫn truy cập

Phụ nữ bị bỏ tù vì âm mưu xuất thiết bị quân sự Mỹ sang TQ


Tư liệu - Chiến đấu cơ F16 của Mỹ trong một nhà chứa máy bay tại South Burlington, bang Vermont, ngày 17 tháng 12 năm 2012.

Một phụ nữ ở bang California đã bị tuyên án 50 tháng tù giam vì “âm mưu xuất khẩu hoặc tạo điều kiện để xuất khẩu các động cơ phản lực cơ chiến đấu, một máy bay không người lái, và các dữ kiện công nghệ liên quan cho Trung Quốc.”

Một thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ Hoa Kỳ nói bà Wenxia Man, 45 tuổi, còn được biết dưới tên Wency Man, cư dân San Diego, đã bị kết tội vừa nêu vào ngày 9/6 năm nay.

Các công tố viên nói chứng cớ cho thấy giữa tháng 3/2011 và tháng 6/2013, bà Man đã đồng loã với một người liên lạc ở Trung Quốc tên Zhang Xinsheng để toan gửi các thiết bị bao gồm các động cơ được dùng cho phản lực cơ F-35, chiến đấu cơ F-22 Raptor, một chiến đấu cơ F-16, và một máy bay không người lái MQ-9/Predator.

Man miêu tả Zhang là “môt gián điệp công nghệ” phục vụ quân đội Trung Quốc để sao chép những tài liệu thủ đắc được từ các nước ngoài, bà cho biết ông ta đặc biệt chú ý tới công nghệ máy bay tàng hình.

Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố phúc trình về các diễn tiến quân sự và an ninh có liên quan tới Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đang triệt để triển khai các gián điệp và tăng cường hoạt động gián điệp trên mạng để thủ đắc công nghệ quân sự của các nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG