Đường dẫn truy cập

Một người Việt từng xin tị nạn Úc bị đâm chết ở Quảng Bình


Bàn thờ ông Phạm Thanh Sơn. Photo SBS via Facebook Refugee Action Coalition.

Ông Phạm Thanh Sơn, một người Việt từng vượt biên sang Úc xin tị nạn, sau đó bị cưỡng bách hồi hương, đã bị đâm chết bên ngoài một quán karaoke ở Đồng Hới, Quảng Bình hôm 11/4.

Hãng tin SBS của Úc hôm 15/4 cho biết ông Phạm Thanh Sơn, 31 tuổi, từng bị cầm giữ suốt 5 năm trong một trại tạm giam người tị nạn của Úc trên đảo Manus Island của Papua New Guinea trong thời gian hồ sơ của ông được cứu xét. Cuối cùng, đơn xin tị nạn của ông bị bác, và ông bị buộc phải trở về Việt Nam vào năm 2017.

SBS trích lời ông Ian Rintoul, người phát ngôn của Liên minh Hàng động vì Người Tị nạn (Refugee Action Coalition), nói:

“Mặc dù hiện tại chúng ta không biết liệu có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc ông ấy bị đâm và đơn xin tị nạn hay không, nhưng thực tế là: ông ấy đã không bị đưa về Việt Nam nếu có một quy trình thích hợp trên đảo Manus.”

Liên minh Hàng động vì Người Tị nạn hôm 13/4 cho biết trên Facebook rằng ông Sơn vượt biên ra nước ngoài sau khi bi công an Việt Nam truy bắt vì tham gia biểu tình ở giáo xứ Tam Tòa. Ông rời Việt Nam chạy sang Lào, Thái Lan, Indonedia, và bị chính phủ Úc đưa vào trại tạm giam khi đến đảo Christmas Island.

Báo Lao động hôm 12/4 loan tin ông Sơn bị đâm do xích mích tại quán Karaoke Thiên Đường 2 ở thành phố Đồng Hới, và hiện Công an tỉnh Quảng Bình đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG