Đường dẫn truy cập

Người Việt dẫn đầu danh sách lao động chui bị tống xuất khỏi Hong Kong


Ảnh minh họa: Hai đối tượng Thuận và Hải từng nhận án phạt về hành vi tổ chức lao động trái phép dưới hình thức đi du lịch. Ảnh chụp màn hình trang web baogiaothong.vn

Mười ba công dân Việt Nam gồm 9 nam và 4 nữ, đang thọ án tù từ 15 tới 20 tháng mỗi người về tội lao động không có giấy phép tại Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhóm người Việt, tuổi từ 21 tới 56, tại quận Tsuen Wan sau khi họ bị bắt quả tang đang làm việc tại các hãng chế biến thực phẩm, các nhà hàng, và các công ty dịch vụ vệ sinh cho tư nhân và công nghiệp.

Báo Asia Times tường thuật rằng các vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 27/3/2019 trong khuôn khổ một chiến dịch truy quét lao động chui. Bản tin cho biết các đương sự không trình được giấy tờ cá nhân chứng minh lý lịch, vài người bị phát hiện dùng căn cước giả của Hong Kong.

Ba chủ nhân bị tình nghi mướn công nhân bất hợp lệ cũng bị bắt trong khi tiến hành điều tra.

Hong Kong là một trong những điểm đến hàng đầu đối với lao động Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc, và trong mấy năm trở lại đây thường xuyên có tin tường thuật những trường hợp lao động chui bị bắt giữ.

Theo một phóng sự của Asia Times, trong giai đoạn từ năm 2014 tới 2018, tổng cộng có 9.137 người xin tị nạn ở Hong Kong với lý do an ninh của họ bị đe dọa nếu bị buộc hồi hương, đã bị cơ quan di trú Hong Kong trục xuất.

Nguồn tin này cho hay là với 1.151 người lao động bất hợp lệ bị tống xuất ra khỏi Hong Kong trong thời gian 5 năm, người Việt Nam dẫn đầu. Tiếp theo sau là Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Bangladesh, Philippines và Nepal.

Bản tin của VNexpress cho biết trong năm ngoái, 2018, Việt Nam gửi ra nước ngoài một đội ngũ lao động đông đảo chưa từng có, lên tới 140.000 người, tăng 7% so với năm trước đó.

Bản tin dẫn nguồn từ Tổ chức Di dân Quốc tế, cho biết mỗi năm có khoảng 100.000 người Việt Nam rời bỏ đất nước để tới các nước phát triển hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG