Đường dẫn truy cập

Một người Việt chết trong trại giam người nhập cư ở Thái


Những người nước ngoài bị bắt vào một cơ sở giam giữ người tị nạn ở Bangkok.
Những người nước ngoài bị bắt vào một cơ sở giam giữ người tị nạn ở Bangkok.

Một người đàn ông Việt Nam và một người Campuchia vừa được phát hiện chết trong phòng giam của Cảnh sát Nhập cư Thái Lan vào sáng thứ Tư, 24/10.

Tờ Nation dẫn lời Trung tá Kamolpop Dissayabutr, Phó thanh tra đồn cảnh sát Thung Mahamek, cho biết hai người đàn ông này được phát hiện đã chết trong lúc ngủ tại căn phòng giam nơi đang giam giữ 15 người nước ngoài vào thời điểm đó.

Người đàn ông Việt được gọi tên là Robert, 72 tuổi, đã được chuyển từ Nakhon Si Thammarat đến và người đàn ông Campuchia tên Saki, 55 tuổi, được chuyển tới từ Nakhon Pathom, sau khi cả hai bị kết tội nhập cư bất hợp pháp.

Hiện nguyên nhân tử vong vẫn chưa được xác định vì còn chờ kết quả xét nghiệm tử thi. Nhưng Bangkok Post dẫn lời một quan chức nhập cư cho biết các bác sĩ nói cả hai người đàn ông trên đều bị viêm phổi. Người đàn ông Việt Nam còn bị thêm bệnh tim và lao.

Thái Lan không phê chuẩn Công ước tị nạn 1951 của Liên Hiệp Quốc, không công nhận tình trạng tị nạn và người xin tị nạn, nên họ thường bị giam giữ vì bị coi là người nhập cư bất hợp pháp.

Theo tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (HRW), nhiều cơ sở giam giữ người nhập cư ở Thái Lan đã bị quá tải nghiêm trọng, không cung cấp thực phẩm đầy đủ, thông gió kém, thiếu dịch vụ y tế và các nhu yếu phẩm cơ bản”.

Hãng thông tấn DPA dẫn lời một nhà nghiên cứu cấp cao của tổ chức nhân quyền ở Thái Lan, ông Sunai Phasuk, cho biết chính quyền Bangkok lâu nay đã không hành động để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng tại các cơ sở giam giữ của Thái. Ông Sunai nói cái chết của hai người đàn ông hôm 24/10 “là một cảnh báo nhắc nhở chính phủ Thái Lan trong việc chấm dứt chính sách giam giữ ngược đãi đối với những người xin tị nạn”.

Vẫn theo DPA, đã có nhiều người nhập cư bất hợp pháp chết vì nhiều căn bệnh khác nhau trong khi bị giam giữ ở Thái trong những năm gần đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG