Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi cử tri Mỹ ủng hộ bà Hillary Clinton


Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Đại hội Đảng ở Philadelphia, 27/7/2016.
Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Đại hội Đảng ở Philadelphia, 27/7/2016.

Thông điệp mà các thành viên Đảng Dân chủ đưa ra tại Đại hội Đảng đêm hôm qua, thứ Tư 27/7, tại Philadelphia rất rõ ràng: Bà Hillary Clinton đã sẵn sàng để trở thành vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, trong khi ông Donald Trump thì chưa. Tổng thống Obama lặp lại thái độ đầy hy vọng trong các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của chính ông trong một bài diễn văn vừa nêu bật những thành tựu của chính phủ của ông, vừa mô tả bà Clinton như ứng cử viên trong cuộc chạy đua năm nay tin tưởng rằng đất nước sẽ tốt đẹp hơn nếu người dân thuộc mọi nguồn gốc đoàn kết với nhau.

Tổng thống Obama nói từ trước tới nay, không có một người nào, dù nam hay nữ, hội đủ các điều kiện để làm tổng thống hơn là bà Clinton, người từng phục vụ trong cương vị bộ trưởng ngoại giao trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông.

Tổng thống Obama phát biểu:

“Năm nay trong cuộc bầu cử này, tôi xin quý vị hãy cùng tôi bác bỏ sự hoài nghi và sợ hãi và hãy vận dụng những gì tốt đẹp nhất trong chúng ta, hãy bầu cho Hillary Clinton làm tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, và chứng minh cho thế giới rằng chúng ta vẫn tin vào những hứa hẹn của đất nước vĩ đại này.”

Ông Obama nói không có điều gì thực sự có thể giúp một người chuẩn bị làm tổng thống, nhưng đối chiếu kinh nghiệm của bà Clinton với kinh nghiệm của ông Trump, một doanh nhân chưa từng nắm một chức vụ công cử nào.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp:

“Cho tới khi ngồi vào cái bàn giấy kia, quý vị không thể nào biết được xử lý một cuộc khủng hoảng toàn cầu nó ra làm sao, hoặc gửi những người trẻ tuổi ra chiến trận nó như thế nào. Nhưng Hillary đã từng có mặt trong căn phòng đó, và từng tham gia làm các quyết định đó. Bà biết các hệ quả của những quyết định mà chính phủ chúng ta làm, những ảnh hưởng đối với gia đình một công nhân viên chức, một công dân cao niên, một chủ nhân doanh nghiệp nhỏ, một binh sĩ, hay một cựu quân nhân.”

Đám đông ở Philadelphia hô to phản đối khi ông Obama nhắc tới tên ông Trump, và phản ứng của ông là: “đừng hô phản đối, hãy đi bầu.”

Tổng thống Obama nói từ trước tới nay, không có một người nào, dù nam hay nữ, hội đủ các điều kiện để làm tổng thống hơn là bà Clinton.
Tổng thống Obama nói từ trước tới nay, không có một người nào, dù nam hay nữ, hội đủ các điều kiện để làm tổng thống hơn là bà Clinton.

Ông nói Đại hội Đảng Cộng hoà tuần trước không đề ra những giải pháp nghiêm túc, mà thay vào đó chỉ mang lại “oán hận, quy lỗi, giận dữ và hận thù.” Ông viện những tuyên bố của ông Trump đề nghị sẽ đòi các đồng minh NATO phải chu toàn nghĩa vụ tài chánh trước khi Hoa Kỳ đến giúp họ. Ông nói:

“Ông ta làm thân với Putin, ca ngợi Saddam Hussein, nói các đồng minh NATO của chúng ta đã từng sát cánh bên chúng ta sau biến cố 11 tháng 9 rằng họ phải chi tiền ra trước nếu họ muốn chúng ta bảo vệ họ. Tôi xin thưa rằng, những lời hứa của nước Mỹ không đi kèm với một cái giá phải thanh toán.”

Ông Trump đã trả đũa ngay giọng điệu về phần lớn là lạc quan của ông Obama và các diễn giả khác của Đảng Dân chủ đã chỉ trích khẩu hiệu vận động tranh cử của ông Trump là “sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Ông viết trên trang mạng Twitter:

“Đất nước chúng ta hiện chưa cảm thấy mình vĩ đại rồi đối với hàng triệu người tuyệt vời phải sống trong nghèo khó, bạo lực và tuyệt vọng.”

Chiến dịch của ông Trump ra một tuyên bố miêu tả đêm thứ Tư hôm qua là “một đêm buồn bã” cho Đảng Dân chủ, và nói rằng đảng này chỉ trình bày những đề nghị để tưởng thưởng cho người giàu, trong khi tấn công “những người Mỹ tử tế muốn có những thay đổi cho gia đình của họ.”

Tuyên bố của Đảng Cộng hoà có đoạn viết:

“Họ không đưa ra những giải pháp cho những vấn đề mà nước Mỹ phải đối phó, trên thực tế, họ làm như những vấn đề đó không hề hiện hữu.”

Chiến dịch vận động của ông Trump còn ra những thông báo liệt kê những lời chỉ trích đối với chính phủ của Tổng thống Obama, nói rằng các chính sách của chính quyền này “đã cởi trói cho nhóm Nhà nước Hồi giáo” và đẩy Syria “vào tình trạng náo loạn, làm Libya trở thành những đống đổ nát, và Ai Cập trong tình trạng xáo trộn.”

Chiến dịch của ông Trump nói các chính sách kinh tế của chính phủ Obama đã tổn hại tới giới trẻ và các nhóm thiểu số, và phá hoại giai cấp trung lưu.

Phó Tổng thống Biden nói rằng giai đoạn này quá bất định và những mối đe doạ đang quá lớn để bầu cho ông Trump.
Phó Tổng thống Biden nói rằng giai đoạn này quá bất định và những mối đe doạ đang quá lớn để bầu cho ông Trump.

Phó Tổng thống Joe Biden trong phần lớn bài diễn văn của ông tập trung vào ông Trump, và đặt nghi vấn về sự cam kết của ông Trump đối với giai cấp trung lưu. Ông Biden nói:

“Ông Trump đang tìm cách thuyết phục chúng ta rằng ông ta lo lắng cho giai cấp trung lưu. Tôi xin lỗi. Đó chỉ là những lời nói dóc.”

Phó Tổng thống Biden còn nói rằng giai đoạn này quá bất định và những mối đe doạ đang quá lớn để bầu cho ông Trump.

“Không một ứng cử viên tổng thống được đề cử nào trong lịch sử lại biết ít hơn và thiếu chuẩn bị cho bằng ông Trump để đối phó các vấn đề an ninh quốc gia. Chúng ta không thể bầu cho một người đã khai thác những sự sợ hãi của chúng ta về Nhà nước Hồi giáo và những kẻ khủng bố khác, một người không có bất cứ kế hoạch nào để làm cho chúng ta an toàn hơn. Một người muốn sử dụng những chiến thuật của những kẻ thù của chúng ta: như tra tấn, bất khoan dung tôn giáo. Chúng ta đều biết, tất cả những người theo Đảng Cộng hoà đều biết, rằng người Mỹ chúng ta không như vậy. ”

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, một chính khách độc lập đã từng cân nhắc liệu có nên ra tranh chức tổng thống hay không, trước khi ông thông báo vào tháng Ba vừa rồi rằng ông quyết định không ra tranh cử vì e có thể chia rẽ cử tri theo hướng có lợi cho ông Trump, dẫn tới nguy cơ ông này có thể đắc cử. Phát biểu đêm hôm qua, ông Bloomberg nói điều quan trọng là cử tri Mỹ “phải đánh bại một kẻ mị dân nguy hiểm.”

Nhắc tới công việc trước đây của ông Trump trong tư cách là người hướng dẫn một chương trình truyền hình trên đài NBC, ông Bloomberg nói: “Đây không phải là một chương trình thực tế trên truyền hình”.

Những chỉ trích tiếp tục khi nhân vật được bà Clinton chọn làm ứng cử viên phó tổng thống, Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine bước lên sân khấu.

Ông Kaine nói: “Đất nước chúng ta quá vĩ đại để có thể đặt số phận nó vào tay của một kẻ dẻo miệng, với những hứa hẹn rỗng tuếch, luôn tự quảng cáo cho mình, một người mà một mình có thể là một toán thợ chuyên đi đập phá mọi thứ.”

Đại hội Đảng Dân chủ kết thúc vào tối 28/7 với bài diễn văn của ứng cử viên được đề cử, bà Hillary Clinton.

VOA Express

XS
SM
MD
LG