Đường dẫn truy cập

Hillary Clinton làm nên lịch sử với đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ


Thời khắc lịch sử của Hillary Clinton
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Thời khắc lịch sử của Hillary Clinton

Bốn mươi ba hình ảnh tổng thống Mỹ lần lượt xuất hiện trên màn hình trong hội trường ở thành phố Philadelphia, nơi tổ chức Đại hội Đảng Dân chủ hôm thứ Ba. Sau Tổng thống Barack Obama, hình ảnh trên màn hình thu nhỏ lại và sau đó vỡ tan thành từng mảnh, để lộ hình ảnh bà Hillary Clinton, người phụ nữ đầu tiên được đề cử tổng thống của một đảng chính trị lớn của Mỹ.

Bà Clinton phát biểu: "Hôm nay là một ngày và một đêm tuyệt vời. Thật là một vinh dự cao cả mà quý vị đã dành cho tôi."

Bà xuất hiện qua video truyền từ bang New York và nói rằng những người theo Đảng Dân chủ đã tạo ra "vết rạn nứt lớn nhất" trên cái gọi là trần kính - hình ảnh biểu trưng cho những trở ngại ngăn cản phụ nữ vươn tới những công việc có tầm quan trọng cao hơn. Bà Clinton nói về ý nghĩa trọng đại của thời khắc này đối với bất kỳ em gái nhỏ nào đang theo dõi.

"Tôi có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên, nhưng một trong số các cháu sẽ là người tiếp theo."

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton
Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton

Diễn giả chính hôm thứ Ba phát biểu ủng hộ bà Clinton là chồng bà, ông Bill, người đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trong suốt những năm 1990. Bài diễn văn của ông hoàn toàn mang tính cá nhân, bắt đầu bằng việc kể lại họ quen biết nhau ra sao và sau đó điểm lại quá trình công tác của vợ ông trong tư cách luật sư, thượng nghị sĩ và ngoại trưởng Mỹ.

Ông nói: "Hillary đặc biệt hội đủ điều kiện để nắm bắt những cơ hội và giảm thiểu nguy cơ mà chúng ta đối mặt, và bà ấy vẫn là người tạo nên sự thay đổi giỏi nhất mà tôi từng biết."

Vị cựu tổng thống cũng nhắc tới những nhóm người vốn là đối tượng bị ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đả kích.

Ông Clinton nói: "Nếu bạn yêu đất nước này, bạn làm việc chăm chỉ, bạn đóng thuế, bạn tuân thủ pháp luật và bạn muốn trở thành công dân, bạn nên chọn cải cách di trú thay vì người nào đó muốn đuổi bạn đi. Nếu bạn là người Hồi giáo và bạn yêu nước Mỹ và yêu tự do và bạn ghét khủng bố, hãy ở lại đây và giúp chúng tôi chiến thắng và cùng nhau xây đắp tương lai."

Ông Trump viết trên Twitter rằng đại hội của đảng ông vào tuần trước thú vị hơn và chỉ trích ông Clinton, người nổi tiếng về tài diễn thuyết khi ông còn làm tổng thống.

Ông Trump viết: "Bất kể Bill Clinton nói gì và bất kể ông ta nói hay cỡ nào thì giới truyền thông giả tạo cũng sẽ tán thưởng là tuyệt vời. Ông ta được đánh giá cao quá mức!"

Bà Hillary Clinton chính thức giành được đề cử tổng thống hôm thứ Ba khi đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, khép lại thủ tục điểm danh từng bang bằng việc yêu cầu đại hội chọn bà Clinton thông qua biểu quyết bằng lời, hay biểu quyết nhất trí. Bà Clinton đã làm điều tương tự vào năm 2008 ủng hộ đối thủ của bà khi đó là ông Obama.

Nhưng hành động của ông Sanders đã không được lòng một số người ủng hộ ông vốn kiên quyết chống đối bà Clinton và vẫn không chấp nhận lời kêu gọi của ông ủng hộ bà. Mấy trăm người bỏ ra ngoài hội trường và tổ chức một cuộc biểu tình ngồi lì.

Nhiều người dán băng dính trên miệng với những khẩu hiệu như "không có tiếng nói." Một người giơ biểu ngữ tuyên bố: "Cuộc bầu cử bị đánh cắp trông như thế này đây."

Một người biểu tình nói với VOA: "Họ đại diện cho những người không có tiếng nói trong nền dân chủ này. Họ cảm thấy mình hoàn toàn bị gạt ra ngoài. Nền dân chủ của chúng ta đã bị chiếm cứ bởi những tập đoàn."

Những người ủng hộ khác của ông Sanders thì tỏ ý cho thấy họ sẵn sàng chấp nhận bà Clinton, đặc biệt như một sự lựa chọn khác thay ông Trump.

Olivia Love-Hatlestad nói với VOA: "Đó là tình huống mà trong đó bà ta là người đỡ tệ hại hơn. Có một ứng cử viên mà tôi tin tưởng, hết lòng ủng hộ, một người đại diện cho những nhóm thiểu số bị áp bức ở khắp mọi nơi và đã làm điều đó suốt cuộc đời mình, và tôi bị khước từ cơ hội được hậu thuẫn ông ấy vì hệ thống đã bị gian lận ngay từ đầu. Điều này làm tôi phát bệnh."

Người này nói ông Trump không thể nào được bầu làm tổng thống trong bất kỳ tình huống nào và rằng không bỏ phiếu cho bà Clinton sẽ là sự lạm dụng đặc quyền của mình.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc

Ông Sanders và những người ủng hộ ông phản đối việc Đảng Dân chủ sử dụng những siêu đại biểu trong quá trình đề cử, và việc này cho phép những quan chức của đảng hậu thuẫn bà Clinton và cho bà đa số đại biểu cần thiết để bà giành được đề cử. Tuy nhiên, dù không tính siêu đại biểu thì bà vẫn giành được nhiều đại biểu đã cam kết bỏ phiếu cho bà hơn là ông Sanders.

Nhiều người ủng hộ ông Sanders cũng tin rằng bà Clinton có liên hệ quá mật thiết với những công ty ở Phố Wall và vẫn ủng hộ những thỏa thuận thương mại gây tổn hại cho người lao động Mỹ, dù bà đã tuyên bố từ bỏ sự ủng hộ ban đầu của mình đối với thỏa thuận Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm 12 quốc gia.

XS
SM
MD
LG